ร้อยเอ็ด-พ่อเมืองฯนำขบวนแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ปฐมฤกษ์ ในงานประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด 2566

ร้อยเอ็ด-พ่อเมืองฯนำขบวนแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ปฐมฤกษ์ ในงานประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด 2566

ภาพ-ข่าว:คมกฤช พวงศรีเคน

               วันที่ 5 มีนาคม 2566 เวลา 09.09 น. นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นำขบวนแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ขบวนปฐมฤกษ์ ในงานมหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2565 พร้อมด้วย นายสนอง ดลประสิทธิ์ ,นายชูศักดิ์ ราชบุรี นายชัยวัฒน์ ชัยเวชพิสิฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด , นายอำเภอ 20 อำเภอ นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชาวคุ้มวัด และพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า เข้าร่วมขบวน ที่ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด
                ขบวนแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ขบวนปฐมฤกษ์ฯ จากภาครัฐ และภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ธนาคาร และประชาชนจากชุมชนต่างๆ ตั้งต้นขบวนจากบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด แห่ตามถนนมุ่งสู่มณฑลพิธีลานสาเกตนคร ประตูสาเกตนคร ซึ่งบรรยากาศเป็นอย่างคึกคัก มีการฟ้อนรำสร้างความสนุกสนาน ครึกครื้น แก่ผู้ที่เดินทางมาร่วมทำบุญ ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ ผ่านประตูสาเกตนคร พร้อมทั้งขึ้นถวาย กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ทำบุญถวายต้นกัณฑ์หลอน ให้แด่พระสงฆ์ที่ประรำ พิธี หลังจากนั้นต้นกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน จากหน่วยงาน ภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนชาวคุ้ม ก็จะเริ่มทยอยแห่ต้นกัณฑ์หลอน โดยคณะกลองยาวบักเลนเต (ภาษาชาวร้อยเอ็ด อย่างสนุกสนานคักอีหลี เข้ามาถวายคณะสงฆ์กันตลอดทั้งวัน จนถึงเวลา 20.00 น. และร่วมกันกินข้าวปุ้นฟรีตลอดงาน จากผู้ใจบุญสร้างมหาทานบารมี ตามตำนานพระเวสสันดรชาดก ในอดีตชาติ
                หลังจากทุกภาคส่วนร่วมถวายต้นกัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอนแล้ว หน่วยงานที่รับเงินโดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ดเขต 1 สำนักงานงานคลังจังหวัดร้อยเอ็ด ก็จะนำเงินเข้าสู่กองทุนบุญผะเหวดร้อยเอ็ด เพื่อใช้ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป และวันนี้ ที่ เกาะกลางบึงพลาญชัย จะมีการเทศน์ผะเหวด หรือเทศน์มหาชาติ ทั้ง 13 กัณฑ์ ทั้งแบบอีสานและภาคกลาง เริ่มตั้งแต่กัณฑ์ทศพรไปจนจบ นครกัณฑ์ จนครบทุกกัณฑ์ และในช่วงเย็นได้มีพิธีอัญเชิญพระอุปคุตกลับวัดบึงพลาญชัยโดยมีขบวนแห่พระอุปคุตพระราชทาน ตั้งแต่บริเวณลานพระพุทโธดม เกาะกลางบึงพลาญชัย ไปยังมณฑลพิธีโบสถ์กลางน้ำ วัดบึงพลาญชัย เป็นการเสร็จสิ้นพิธี

 พ่อเมืองร้อยเอ็ด นำพุทธศาสนิกชนแห่ข้าวพันก้อนและทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ 101 รูป ในงานมหาทานบารมีประเพณีบุญผะเหวด

             ในช่วงเช้าที่ผ่านมา(04.30 น.) นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีแห่ข้าวพันก้อน ถวายพระอุปคุต ณ มณฑลพิธี สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เกาะกลางบึงพลาญชัย โดยมี นายสนอง ดลประสิทธิ์ นายชูศักดิ์ ราชบุรี นายชัยวัฒน์ ชัยเวชพิสิฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ด หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนพุทธศาสนิกชน เข้าร่วม พร้อมกันนี้ได้ร่วมรับฟังการเทศน์สังกาส เพื่อเป็นการเปิดศักราชใหม่ โดยพระครูสุวรรณสรานุกิจ เจ้าคณะอำเภอเมืองร้อยเอ็ด และทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ จำนวน 101 รูป เพื่อความอยู่เย็นเป็นสุข เสริมสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว
              ประเพณีแห่ข้าวพันก้อน ในงานประเพณีบุญผะเหวดของชาวอีสาน หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “บุญมหาชาติ” เป็นประเพณีบุญตามฮีตสิบสองของชาวอีสาน ซึ่งประเพณีแห่ข้าวพันก้อนเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งที่ผู้มาร่วมงานเชื่อว่า ในรอบ 1 ปีจะต้องทำข้าวปลาอาหารมาบูชาคุณของพระพุทธเจ้า โดยฟังเทศน์ จำนวน 1,000 พระคาถา พร้อมทั้งนำข้าวมาร่วมบูชา ส่วนหนึ่งก็จะถูกนำกลับ เก็บไว้บูชาที่บ้าน อีกส่วนหนึ่งทางวัดจะนำข้าวไปทำขนม เพื่อให้ผู้ร่วมงานรับประทาน เชื่อว่าการทำบุญนี้จะส่งผลให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ในการประกอบอาชีพ มีโชคลาภ และถ้าผู้ใดได้ฟังเทศน์มหาชาติ จบภายในวันเดียว ทั้ง 13 กัณฑ์ และบำเพ็ญคุณงามความดี จะได้อานิสงส์ไปเกิดในภพหน้า ยุคพระศรีอริยเมตไตรย
               นอกจากนี้ การสืบทอดประเพณีแห่ข้าวพันก้อน ยังได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยผู้ร่วมเข้าพิธีส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ และที่จังหวัดร้อยเอ็ดยังคงมี หนุ่มสาว เยาวชน ทั้งชายและหญิง เข้าร่วมทำบุญเป็นจำนวนมากเช่นกัน และในวันนี้ยังมีบริการข้าวปุ้น น้ำหลากหลาย ส้มตำสารพัดตำ ขนม ข้าวต้ม ต่าง ๆ ฟรีตลอดทั้งวันเช่นเดียวกัน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!