ประจวบคีรีขันธ์-สาธิตถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำขนมไทย”บัวลอยมะพร้าวอ่อน”

ประจวบคีรีขันธ์-สาธิตถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำขนมไทย”บัวลอยมะพร้าวอ่อน”

ภาพ-ข่าว:ชำนาญ พึ่งเจาะ

                   เวลา 17.00 น.วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมและการท่ิงเที่ยวบ้านราชมงคลชมคลื่น อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผศ.นภาพร นาคทิม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชมงคลฯ วิทยาเขตวังไกลกังวล น.ส.แรมรุ้ง วรวัธ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ น.ส.ลิษา อึ้งเห่ง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหัวหิน อ.ยุวนิตย์ ศรศิลป์ ผอ.สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม และ น.ส.จรัญญา เสงี่ยมพันธ์ศิริ ร่วมเป็นคณะกรรมการและดำเนินการทำขนมไทยโบราณประยุกต์”บัวลอยมะพร้าวอ่อน”
                 โดยมี รองศาสตราจารย์ วิวรณ์ วงศ์อรุณ และ อ.แววดาว จงกลณี อ.ประจำสาขาวิชาการโรงแรม และคณะนักศึกษา ปีที่ 3 ร่วมกันดำเนินการโดยนำ แป้งมานวดจากนั้นก็นำ ฟักทองบีบน้ำออกมาเป็นสีเหลือง แครอตบีบน้ำออกมาเป็นสีส้ม บรีรูดส์บีบน้ำออกมาเป็นสีแด และสีเขียวใบไม้ ผสมลงในแป้งนวดแล้วปั้นแป้งเป็นรูปต่างๆ ใส่กระทะทองเหลืองต้มและใส่น้ำกะทิมะพร้าวสด และเนื้อมะพร้าวออกมาเป็น” บัวลอยมะพร้าวอ่อน” หรือจะเรียกเป็น”บัวลอยแฟนตาซี” ร่วมสมัยของ”บัวลอย”โบราณในอดีตซึ่งการจัดทำขนมดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นวิชาเรียนรู้ให้กับกลุ่มคณะนักศึกษา และประชาชนทั่วๆไป
                  อนึ่งฯสำหรับศูนย์ฝึกปฎิบัตการคณะอุตสาหกรรมการโรงแรมและการท่องเที่ยวบ้านราชมงคลชมคลื่นวิทยาลัยเขตวังไกลกังวลนี้ จะมีการนำเอาอาหารพื้นบ้าน ขนมพื้นเมืองของ อ.หัวหิน มานำเสนอให้กับนักศึกษาและชาวไทยและต่างชาติที่ได้มาเข้าพักในโรงแรม ได้ชมและได้ชิมกันตลอดทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์อาหารไทย ขนมไทย เก่าแก่ที่มีอยู่ในตำนานให้อยู่คู่เมืองหัวหินสืบต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!