ศรีสะเกษ-พระศรีญาณวิเทศเชิญชมดอกคอสมอสกว่า 2 ล้านต้นที่วัดป่าพิมลมังคลาราม

ศรีสะเกษ-พระศรีญาณวิเทศเชิญชมดอกคอสมอสกว่า 2 ล้านต้นที่วัดป่าพิมลมังคลาราม

ภาพ-ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

              พระสงฆ์ทำสะพานไม้ทอดยาวผ่านทุ่งคอสมอสเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมและสัมผัสความสวยงามตระการตาของดอกคอสมอส เป็นการทำให้ประชาชนอยากเข้ามาวัดเข้ามาปฏิบัติธรรม ศึกษาธรรมะ มาเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ
               เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าพิมลมังคลาราม บ้านโนนแดงโนนม่วง ต.ทุ่งไชย อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นวัดที่ พระศรีญาณวิเทศ (พิมล ญาณวิมโล) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำมิชิแกน เมืองสเตอริงไฮด์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา และเจ้าอาวาสวัดป่าพิมลมังคลาราม ได้นำคณะสงฆ์ร่วมกับคณะกรรมการวัดและชาวบ้านได้ร่วมกันตกแต่งภูมิทัศน์รอบบริเวณวัดอย่างสวยงามตระการตา โดยมีการปลูกต้นคอสมอสกว่า 2 ล้านต้น ที่กำลังออกดอกอย่างสวยงามบานสะพรั่งเป็นบริเวณกว้าง ภายในบริเวณวัดแห่งนี้ มีการทำสะพานแขวนเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินลงไปชมความสวยงามบรรยากาศตามธรรมชาติที่ริมฝั่งห้วยสำราญ และทำสะพานไม้ทอดยาวผ่านทุ่งคอสมอสเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมและสัมผัสความสวยงามของดอกคอสมอส ซึ่งนักท่องเที่ยวได้พากันเซลฟี่กับดอกคอสมอส และพากันเดินไปตามสะพานไม้ที่ล้อมรอบทุ่งคอสมอส เพื่อชื่นชมความสวยงาม ส่วนบริเวณด้านหลังศาลาวัดได้มีการวาดภาพซุปเปอร์ฮีโร่ต่าง ๆ เอาไว้ เช่น กัปตันอเมริกา สไปเดอร์แมน เอาไว้ให้เด็กและนักท่องเที่ยวได้ชม และมีการทำสะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวเดินข้ามไปยังหนองหิน ซึ่งเป็นศาลปู่ตาเก่าแก่ รวมทั้งมีการนำเอาจักรยานน้ำที่มีรูปแบบที่สวยงามมาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ปั่นเล่นในหนองหิน พร้อมทั้งทำน้ำตกจำลองมีปลาสวยงามอยู่ในสระน้ำจำนวนมาก หลังจากที่เดินเที่ยวชมความสวยงามรอบบริเวณวัดแล้ว จะมีร้านกาแฟที่ตกแต่งสถานที่อย่างสวยงาม เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้ที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดได้ดื่มกาแฟรสชาติอร่อยเข้มข้นแก้กระหายในราคาที่ย่อมเยาอีกด้วย
                พระศรีญาณวิเทศ (พิมล ญาณวิมโล) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำมิชิแกน เมืองสเตอริงไฮด์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา และเจ้าอาวาสวัดป่าพิมลมังคลาราม กล่าวว่า วัดต้องเป็นรมณียสถานรื่นรมย์เป็นสถานที่เหมาะสำหรับให้คนเข้ามาวัดมีความรู้สึกว่าวัดนี้น่าเข้ามาปฏิบัติธรรม ศึกษาธรรมะ มาเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการที่จะทำให้คนอยากเข้ามาที่วัด เพราะคนเข้ามาที่วัดแล้วมันก็เป็นโอกาสของวัดที่จะได้เผยแพร่ธรรมะ ถือว่าการพัฒนาวัดในจุดนี้ก็เพื่อเป็นให้คนเข้ามาวัดมีความรู้สึกว่า เมื่อก่อนอาจจะมีความรู้สึกว่าเมื่อเข้าไปวัดเป็นคำเป็นคำที่ไม่น่าสนใจ เราก็ปรับใหม่ว่าเมื่อเข้าไปวัดแล้วมันเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เป็นโอกาสที่จะทำให้คนเข้ามาศึกษาปฏิบัติเรียนรู้ธรรมชาติ ก็เป็นจุดหนึ่งที่วัดป่าพิมลมังคลาราม เราอยากให้เกิดความรู้สึกว่าเมื่อเข้าไปที่วัดมันไม่ได้น่ากลัววังเวง ไม่ได้น่าเบื่อเหมือนกับที่หลายคนเข้าใจอย่างนั้น ภายในบริเวณวัดแบ่งเป็น 3 โซล คือโซลที่ 1 ส่วนสวยงามจะมีไม้ดอกไม้ประดับ โซลที่ 2 จะเป็นการศึกษาธรรมชาติมีต้นไม้ท้องถิ่น เช่น ต้นบักหัวลิง ต้นมะหาด หลากหลายชนิดเป็นพืชท้องถิ่นให้คนเข้ามาได้ศึกษา และโซลที่ 3 เป็นโซนที่พักของพระสงฆ์ ฉะนั้นคนที่ชอบประเภทสวยงามก็เข้ามาถ่ายรูปที่สวนดอกไม้ ส่วนผู้ที่ชอบเงียบ ๆ ก็จะเดินเข้าไปในป่าศึกษาธรรมชาติ ซึ่งมีสะพานไม้ทอดยาวเลียบริมฝั่งห้วยสำราญ ส่วนตรงหนองหินเป็นความรู้ยุคเก่าเรียกว่า สะพานที่จะข้ามไปหนองหินนี้ เป็นสะพานที่มีหน้าที่ในการเชื่อมโยงเชื่อมใจเป็นคอนเน็คชั่น เชื่อมรุ่นต่อรุ่น ยุคเก่ากับยุคใหม่เชื่อมต่อความเชื่อ สะพานแขวนนี้เรียกว่าเป็นสะพานที่ไปสู่ศาลปู่ตาซึ่งตั้งอยู่มาตั้งแต่เริ่มสร้างหมู่บ้านนี้มาใหม่ๆ
                  พระศรีญาณวิเทศ (พิมล ญาณวิมโล) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำมิชิแกน เมืองสเตอริงไฮด์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา และเจ้าอาวาสวัดป่าพิมลมังคลาราม กล่าวต่อไปว่า ขอเจริญพรเชิญชวนญาติโยมชาว ศรีสะเกษและชาวไทยทั่วประเทศ ที่ยังนึกไม่ออกว่าจะไปทำบุญที่ไหนหรือว่าประสงค์จะทำบุญร่วมกับทางวัดป่าพิมลมังคลารามก็สามารถบริจาคจตุปัจจัยไทยธรรมตามกำลังศรัทธาได้ จะมากจะน้อยก็ถือว่าทุกท่านได้มีส่วนร่วมทำบุญพัฒนาวัดป่าแห่งนี้ ขอเชิญบริจาคร่วมทำบุญได้ที่หมายเลขบัญชี 661-1-71761-7 ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซี ศรีสะเกษ ชื่อบัญชี วัดป่าพิมลมังคลาราม เพื่อชำระที่ธรณีสงฆ์ ขอเจริญพรขอบคุณผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านทุกคนที่ร่วมทำบุญพัฒนาวัดในครั้งนี้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!