อุบลราชธานี-ตรุษจีน กลิ้งส้ม ประเพณีโบราณที่หาดูได้ยาก

อุบลราชธานี-ตรุษจีน กลิ้งส้ม ประเพณีโบราณที่หาดูได้ยาก

ภาพ-ข่าว:ศูนย์ข่าวจังหวัดอุบลราชธานี

            ห้างยงสงวนอุบลราชธานี จัดประเพณีกลิ้งส้มเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีน สืบสานประเพณีโบราณที่หาได้ดูยาก และแจกอังเปาให้พนักงาน ลูกค้า ที่มาซื้อสินค้าในห้าง ให้ทุกคนในห้างเก็บส้มที่กลิ้งกลับได้
           ที่ ห้างยงสงวนอุบลราชธานี อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดงานสืบสารประเพณีโบราณที่หาดูได้ยาก ในช่วงเทศกาลวันชิวอิก หรือ วันเริ่มต้นชีวิตใหม่ของปี ในช่วงตรุษจีนเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยจะให้พนักงานในห้างทุกคนกลิ้งส้มเข้าบ้าน เนื่องจากส้มเป็นผลไม้มงคลที่นำโชคนำชัยเมื่อนำเข้าบ้าน
          นางมะวิวัลย์ ไชยสงคราม ผู้บริหารยงสงวนอุบลราชธานี กล่าวว่า การกลิ้งส้มเข้าบ้านใน วันชิวอิก เป็นประเพณีเก่าแก่ ซึ่งถือว่าเป็นวันมหามงคล เป็นวันเริ่มต้นของชีวิตใหม่ เป็นวันที่เราผ่านพ้นอะไรมาแล้ว เพราะฉะนั้นวันชิวอิก เราจะต้องทำสิ่งที่ดีๆ กันทุกคน สิ่งหนึ่งที่เราไหว้เจ้ามาแล้ว ไหว้บรรพบุรุษแล้ว วันชิวอิก ก็มาเอาส้มเข้าบ้าน เพื่อนำโชคชัยมาให้เรา เพราะฉะนั้นเราก็เห็นบรรพบุรุษเราทำมานาน แต่ผลส้มก็คือผลที่เป็นมงคลที่สุด เพราะฉะนั้นวันนี้เราดีใจมาก เราก็มาเอาส้มเอาโชคเอาทองเอาชัย เข้าบ้านเรา เพื่อให้พนักงาน ลูกค้าทุกคน มีโชคมีชัยกันทุกคน นี่คือเหตุผลที่เรามากลิ้งส้มกันในวันนี้ และเป็นประเพณีมานานแล้ว ซึ่งเราได้ทำประเพณีที่ดี และได้มอบโชคลาภ และแจกอังเปา ให้ทุกคน ได้รับอังเปา ซองสีแดง เพื่อความมีโชคชัย ให้ทุกคนดีใจและมีกำลังใจ ที่จะอยู่ต่อไป ทำมาค้าขาย ก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข เจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย สุขภาพร่างกายแข็งแรง
          สำหรับ ประเพณีกลิ้งส้มเข้าบ้านในปี 2566 นี้ ห้างยงสงวนอุบลราชธานี ได้นำส้มสายน้ำผึ้งจำนวน 400 ลูก มากลิ้งเข้าห้าง โดยให้พนักงานได้กลิ่งและเก็บไว้เป็นสิริมงคล ซึ่งประเพณีดังกล่าว เป็นประเพณีที่ ห้างยงสงวนอุบลราชธานี ได้จัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 นับถึงปัจจุบันก็เป็นเวลาร่วม 30 ปี แล้ว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!