ชลบุรี-กองเรือยุทธการ ขอประกาศเกียรติคุณเรือศรีไชยา ช่วยเหลือ 20 ลูกเรือสุโขทัย อับปาง

ชลบุรี-กองเรือยุทธการ ขอประกาศเกียรติคุณเรือศรีไชยา ช่วยเหลือ 20 ลูกเรือสุโขทัย อับปาง

ภาพ-ข่าว:นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี

            จากกรณี ร.ล.สุโขทัยประสบเหตุเรืออับปาง เมื่อ 19 ธ.ค.65 ตำบลที่ แบริ่ง 121 ระยะ 22 ไมล์ จากกระโจมไฟเขาแม่รำพึง จว.ประจวบคีรีขันธ์ เรือศรีไชยา ของบริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีนายธงชัย วิเชียรเทียบ เป็นนายเรือ พร้อมลูกเรืออีก ๑๔ นาย เดินเรือจากท่าเรือมาบตาพุด จว.ระยอง ไปยัง ท่าเรือบ้านดอน จว.สุราษฏร์ธานี

            ในระหว่างการเดินเรือนั้น ในช่วงเวลา 18.00 ของวันที่ 18 ธ.ค.65 นายเรือธงชัยได้ยินเสียงวิทยุเรียกติดต่อระหว่าง ร.ล.กระบุรี กับ ร.ล.สุโขทัย ทางช่อง 16 แต่สัญญาณไม่ค่อยชัดเจน เวลาประมาณ 20.00 น. ได้ยินเสียงวิทยุติดต่อกันว่า ร.ล.สุโขทัย ต้องการเรือทัก ขณะเดียวกันนั้นญาติของต้นเรือเรือศรีไชยา ได้ส่งข้อความทางไลน์มาบอกว่า ร.ล.สุโขทัยต้องการความช่วยเหลือ เรือกำลังจะจม จณะนั้นเรือศรีไชยาอยู่ห่างจาก ร.ล.สุโขทัยประมาณ 30 ไมล์ทะเล ใช้ความเร็วประมาณ 9.5 นอต (วิ่งตามคลื่น) และเมื่อเวลาประมาณ 22.40 น. เรือศรีไชยาสามารถติดต่อ ร.ล.กระบุรี ได้ ที่ระยะห่างประมาณ 10 ไมล์ และห่างจาก ร.ล.สุโขทัย 5 ไมล์ นายเรือธงชัย จึงตัดสินใจนำเรือเข้าไปช่วยเหลือ ร.ล.สุโขทัย

           ในเวลา ประมาณ 23.45 น. เรือศรีไชยา ได้พบเจอผู้ประสบภัยกลุ่มแรก อยู่ในแพชูชีพ 6 คน ถึงแม้ช่วงเวลานั้นคลื่นลมรุนแรง ท้องฟ้ามืดมิด แต่เพราะมีไฟแฟลร์ทำให้หาผู้ประสบภัยเจอได้ง่าย ต่อจากนั้นเวลาประมาณ 01.10 น. ของวันที่ 19 ธ.ค.65 เรือศรีไชยา ได้ทำการช่วยผู้ประสบภัยกลุ่มที่ 2 ได้อีก 2 คน เวลาประมาณ 01.20 น. ทำการช่วยผู้ประสบภัยกลุ่มที่ 3 จำนวน 10 คน และในเวลาต่อมาก็เจอกลุ่มที่ 4 และช่วยได้อีก 2 คน รวมช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทั้งสิ้น 20 คน โดยได้ให้ความช่วยเหลือและปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ
จากนั้น ได้นำกำลังพลทั้งหมดส่งขึ้นฝั่งที่ท่าเรือบางสะพานในเช้าวันที่ 19 ธ.ค.65 ด้วยความปลอดภัย

            จากวีรกรรมของนายเรือธงชัย และลูกเรือศรีไชยา ทั้ง 15 คน ที่เฝ้าฟังสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับ ร.ล.สุโขทัย ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 18 ธ.ค.65 รวมถึงการตัดสินใจที่กล้าหาญ โดยเข้าทำการช่วยเหลือผู้ประสบภัยตั้งแต่ช่วงเวลาใกล้เที่ยงคืนของวันที่ 18 ธ.ค.65 ท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้าย คลื่นลมแปรปรวน คลื่นสูง 3-5 เมตร จนถึงเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 19 ธ.ค.65 รวมทั้งให้การดูแล ปฐมพยาบาลและนำส่งขึ้นฝั่งที่บางสะพาน ในเช้าตรู่ของวันที่ 19 ธ.ค.65

            พวกเราชาวทหารเรือทุกนาย โดยเฉพาะกองเรือยุทธการ ขอประกาศเกียรติคุณในวีรกรรมของเรือศรีไชยา ด้วยความเคารพนับถือ และซาบซึ้งใจในความเป็นชาวเรือที่แท้จริงของลูกเรือศรีไชยาทั้ง 15 นาย และขออำนาจบารมีของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย ที่พวกเราชาวเรือเคารพนับถือ จงได้โปรดคุ้มครองให้ลูกเรือศรีไชยา แคล้วคลาด ปลอดภัย และดลบันดาลให้ทุกท่านมีสุขภาพอนามัยสมบูรณ์ แข็งแรง เจริญด้วยจตุรพิธพรชัย ประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังทุกประการ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!