ปราจีนบุรี-ทำมาหากินหลังเก็บเกี่ยวนาข้าว ลุงปลูกสตอเบอรี่ เพียง 2 เดือนได้กินลูก

ปราจีนบุรี-ทำมาหากินหลังเก็บเกี่ยวนาข้าว ลุงปลูกสตอเบอรี่ เพียง 2 เดือนได้กินลูก

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

                 วันนี้ 11 ม.ค.66 ผู้สื่อข่าวจ.ปราจีนบุรีรายงานว่าได้เที่ยวชมสวนชาวบ้านหมู่บ้านสัมพันตาใหม่ หมู่ที่15 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ไปดูสวนสตอเบอรี่ในทุ่งนา ของคุณลุงศรี ผันนลาหรือลุงมนตรี ผันนลา อายุ 61 ปี ซึ่งหันมาทดลองปลูกสตอเบอรี่สายพันธุ์พระราชทาน 80 ซื้อมาจากจังหวัดเชียงใหม่ต้นละ15บาทจำนวน 200 ต้นและได้ทดลองปลูกในที่นาข้าวหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวปลายเดือนพ.ย.65 ที่ผ่านมา โดยใช้รถไถยกร่องสูง30ซม.กว้าง 30 ซม.ได้นำต้นพันธุ์ที่ซื้อมาปลูกใส่หลุมที่เจาะหลุมกว้าง15ซม. แล้ววางลงในหลุมที่เจาะเป็นรู ระยะห่างแถว 20×20 ซม.
            หลังจากปลูกแล้วรดน้ำวันละ2ครั้งเช้าเย็นใช้น้ำใส่ถังสำหรับรถน้ำต้นไม้เทลาดผ่าน สลับกับการใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพทำขึ้นมาเอง สลับกับดื่มชูกำลังผสมกับผงชูรสแล้วนำมารดทุก3วัน สตอเบอรี่เริ่มออกดอกติดลูกเมื่อมีอายุ45วัน และลูกจะแก่ภายในวัน50วัน เป็นการทดลองและศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเองพร้อมยังได้ทดลองชำยอดสตอเบอรี่เพื่อไว้ขยายพันธุ์ โดยนำถุงพลาสติกขนาดเล็กผสมดินเล็กน้อยครึ่งถุง นำส่วนยอดที่แตก ตา รากกดลงไปในถุง10วันให้หลังรากจะเดินเต็มที่ ตัดออกจากต้นแม่รอกันขยายพันธุ์ต่อไป
           คุณอำภา พวงเงิน และเพื่อนที่พากันมาชิมสตอเบอรี่ที่ของลุงศรีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ดีใจที่ชาวบ้านได้ทดลองปลูกสตอเบอรี่ได้ผล ด้าน ผู้ใหญ่ประจักษ์ ศรีสะโม กล่าวว่าอยากจะทราบข่าวว่าลูกบ้านได้ทดลองปลูกสตอเบอรี่และติดลูกมาดูและลองชิม ดีใจที่ลูกบ้านหลวงปู่สตรอเบอรี่เป็นผลสำเร็จ หากใครอยากจะมาลองชิมและซื้อหาต้นพันธุ์ไปปลูกสามารถติดต่อกับลุงสมศรีได้เลย
           ขณะที่ลุงศรีกล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สามารถขยายพันธุ์สตอเบอรี่ ในพื้นที่ที่มีอาการร้อนชื้นได้เป็นผลสำเร็จเป็นคนแรกในอำเภอกบินทร์บุรี ขณะนี้ได้มีต้นพันธุ์สตอเบอรี่ขยายพื้นที่ปลูกแล้วหลายร้อยต้น

           ผู้ที่สนใจจะนำไปปลูกสามารถติดต่อซื้อต้นพันธุ์ได้ในราคาต้นละ 25 บาท รับประกันต้นพันธ์สตอเบอรี่ทุกต้นที่ซื้อไปจะไปตายและออกลูกทุกต้น สนใจติดต่อสอบถามและซื้อต้นพันธุ์ติดต่อลุงศรี ผันนลา หมายเลขโทรศัพท์ 096-131-4177 และ061-627-2111

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!