ปราจีนบุรี-เขาใหญ่..จัดสวดมนต์ข้ามปี เค้าท์ดาวน์..! รองรับมากกว่า 8,000 คนใน 2 ลานกางเต้นท์ พร้อมเปิดให้เที่ยวฟรี 

ปราจีนบุรี-เขาใหญ่..จัดสวดมนต์ข้ามปี เค้าท์ดาวน์..! รองรับมากกว่า 8,000 คนใน 2 ลานกางเต้นท์ พร้อมเปิดให้เที่ยวฟรี 

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

             เมื่อเวลา 12.00น. วันนี้ 29ธ.ค.65นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก(ในพื้นที่รอยต่อ4จังหวัด จ.ปราจีนบุรี,จ.นครนายก,จ.นครราชสีมา และ จ.สระบุรี ) กล่าวว่า “ในช่วงวันหยุดส่งท้ายสิ้นปี31ธ.ค.65 และ ในวันที่1ม.ค.66 นี้ ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลกที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯที่สุดได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นมาเที่ยวพักผ่อนในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆทางธรรมชาติฟรี
             พร้อมกันนี้ หลังจากได้ ท่องเที่ยวพักผ่อนแล้ว โดยเฉพาะ การกางเต้นท์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงสุด ในการมารับลมหนาวที่ระดับอุณหภูมิช่วงกลางคืนต่ำสุดระดับ 10 องศาเซลเซียสนั้น ปีนี้อุทยานฯได้เปิดจุดบริการรองรับแก่นักท่องเที่ยวใน 2 แห่งคือ บริเวณลานกางเต้นท์ลำตะคอง กับ ลานกางเต้นท์เขาร่ม หรือ ลานเฮลิคอปเตอร์(ลานฮ.) ส่วนลานกางเต้นท์ผากล้วยไม้ ไม่เปิดบริการเนื่องจากเกรงอันตรายสามารถรองรับ นักท่อวเที่ยวได้รวมมากกว่า 8,000 คน พร้อมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี – เคาท์ดาว เริ่มตั้งแต่เวลา23.00 น.วันที่ 31 ธ.ค.65 จนต่อเนื่องสู่วันที่ 1 ม.ค.66 โดยนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์รวม จำนวน 50 รูปในการสร้างสิริมงคลแก่นักท่องเที่ยวในการร่วมส่งท้ายปีเก่า2565 ต้อนรับปีใหม่2566 ทั้ง 2 ลานกางเต้นท์ ด้วย
               จากนั้นในเช้าวันขึ้นปีใหม่ วันที่1 ม.ค.66 ได้จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวร่วมทำบุญตักบาตรต้อนรับปีใหม่ 2566ร่วมกันทั้ง2ลานกางเต้นท์  ในการมาท่องเที่ยวบนอุทยานฯ ขอให้นักท่องเที่ยวได้ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตราการ 4 ม.+1ข. ด้วยอย่างเคร่งครัด ได้แก่ ม.1 ไม่ขับรถเร็วเกินอัตรากำหนด 60 กม./ชม.เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุแก่สัตว์ป่าที่ข้ามถนนหรือห่กินอยู่ริมทางได้ ม.2 งดไม่ให้อาการแก่สัตว์ป่าทุกชนิด ม.3 ไม่ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่า ตลอดถึงเพื่อนนักท่องเที่ยว ม.4 ไม่ทิ้งขยะให้เป็นภาระ เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่า – แก่ผู้อื่น และ ข. ขอให้นำขยะนำกลับลงไปทิ้งด้วย
            โดยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อาทิ สัตว์ป่า น้ำตกต่าง ๆ จุดชมวิวทางธรรมชาติ อ่างเก็บน้ำสายศร การมาไหวัขอพรจากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ การเดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และ การพักกางเต้นท์ช่วงหน้าหนาวนี้”นายชัยยากล่าว ในที่สุด

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!