สุพรรณบุรี-ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่..ชิม”เมี่ยงกลีบบัว”ครัวกางนา..อาหารรสเด็ดมากมาย

สุพรรณบุรี-ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่..ชิม”เมี่ยงกลีบบัว”ครัวกางนา..อาหารรสเด็ดมากมาย

ภาพ-ข่าว:รัตนา สว่างศรี

            ชวนชิมปลาพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง เมนูเด็ด เมี่ยงกลีบบัว รับลมชมวิว คาเฟ่สวยกลางทุ่งนา นักท่องเที่ยวโหวตให้ติด 1 ใน 5 มาสุพรรณบุรี ต้องมาเช็คอิน ฟินริมนา ชมพระองค์ใหญ่วัดไผ่โรงวัว
            ไปกันที่ร้าน “ครัวกางนา” บ้านริมนา คาเฟ่ และเรือนไทยโฮม รีสอร์ท อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวโหวตให้ติดอันดับ 1 ใน 5 ร้านอาหารที่มาเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องแวะมาเช็คอินให้ได้ เพราะบรรยากาศภายในร้านตกแต่งร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ น้ำตกจำลองและบ่อปลาคราฟ ขนาบ 2 ข้างร้านด้วยทุ่งนาบัวและนาข้าวผืนใหญ่ ถ้าเป็นช่วงฤดูทำนา จะเห็นวิวทุ่งนาข้าวสีเขียวขจีสวยงาม และช่วงข้าวออกรวงจะออกสีเหลืองเต็มท้องทุ่งนา นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรับประทานอาหาร แบบนั่งฟินริมนา ชมฝูงนก สัมผัสธรรมชาติลมพัดเย็นสบาย เพราะมีให้เลือกที่นั่งรับประทานอาหารหลายโซน ทั้งแบบโซนลานกว้าง โซนเป็นซุ้มส่วนตัวริมทุ่งนา โซนบ้านเรือนไทย โซนคาเฟ่ นั่งห้อยขา หรือจะนอนนวดผ่อนคลาย พักผ่อน ชมวิวทุ่งนาปล่อยกายปล่อยใจ สามารถมองเห็นพระองค์ใหญ่ วัดไผ่โรงวัว ก็สุขใจไปอีกแบบ
             โดยคุณภัทรภณ ล้อมมหาดไทย เล่าให้ฟังว่า อดีตตัวเองเป็นพนักงานบริษัทเอกชน แต่รักในการทำครัว ชอบทำอาหาร จึงได้มาเปิดร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ที่ใกล้วัดไผ่โรงวัว ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอสองพี่น้อง มีลูกค้าประจำเป็นจำนวนมาก ต่อมาจึงปรับที่ดินผืนนาของครอบครัว 8 ไร่ ทำร้านครัวกางนา ซึ่งเปิดมายาวนานถึง 17 ปีแล้ว และได้ขยายเพิ่มเติมร้านบ้านริมนา มาได้ 5 ปี โดยครอบครัวออกแบบและช่วยกันตกแต่งเองกันทั้งหมด ซึ่งยังคงอนุรักษ์ธรรมชาติและท้องทุ่งนาบางส่วนไว้ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของร้านที่เน้น ปลาพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองจัดจ้านแบบสุพรรณบุรี
            โดยเฉพาะที่อำเภอสองพี่น้อง จะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาแม่น้ำสดๆ ถูกใจลูกค้าและนักท่องเที่ยวที่มาแล้วต้องสั่ง ปลาช่อนเผา (อบฟางข้าว) ฉู่ฉี่ปลาหมอ ต้มยำปลาคัง น้ำพริกเผาปลาย่าง ถุงทอง ไก่อบฟาง เมี่ยงปลาทู ข้าวไข่เจียวอัญชันและที่พลาดไม่ได้เลย เมนูนางเอกขึ้นชื่อของทางร้าน “เมี่ยงกลีบบัว” ที่จัดเสิร์ฟมาในสำรับแบบไทยๆ สวยงาม เครื่องเคียงประกอบด้วย มะพร้าวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คั่ว หอมแดงหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า ขิงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า มะนาวหั่นทั้งเปลือก พริกขี้หนูซอย ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ตักใส่ในกลีบบัวหลวงแล้ว ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน หอมกลิ่นกลีบบัวและสมุนไพร อร่อยลงตัว หรือถ้ามาเป็นคู่กับคนรู้ใจ ก็เลือกสั่งเป็นเซตสำรับหวานใจได้ มีเมนูข้าวคลุกปลาสลิด สำรับลงเรือ ทอดมันกุ้งและของหวาน ขนมไทย ให้เลือกสั่งอีกมากมาย ซึ่งทุกจานก่อนเสิร์ฟ เชฟจะใส่ใจตกแต่งจานและภาชนะให้สวยงามทุกเมนู
             ส่วนเรื่องของวัตถุดิบส่วนใหญ่ทางร้านจะรับซื้อจากชาวบ้าน ที่หาปลาในแม่น้ำท่าจีนมาขายให้ รับรองวัตถุดิบจะสด ใหม่วันต่อวัน สำหรับโซนคาเฟ่ริมนา มีเครื่องดื่มมากมาย ทั้ง กาแฟสด กาแฟโบราณ ชากุหลาบ อัญชันนมสด บลูเลม่อนโซดา รวมเมนูอาหารและเครื่องดื่มกว่า 200 เมนู ราคาเริ่มต้น 120-350 บาท พอรับประทานอาหารอิ่มเสร็จ สามารถเดินทางไปท่องเที่ยว ทำบุญไหว้พระขอพรที่วัดไผ่โรงวัว อยู่ใกล้ๆร้าน สำหรับ “ครัวกางนา” ต.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี อยู่ติดกับวัดไผ่โรงวัว (จากกรุงเทพฯมาสุพรรณบุรี แยกเข้า อ.สองพี่น้อง ตรงมาวัดไผ่โรงวัว ร้านอยู่ฝั่งเดียวกับวัด เลยมาประมาณ 200เมตร
             เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 มีห้องคาราโอเกะ รับจัดประชุม สัมมนางานเลี้ยงได้ 100-300 ท่าน และยังมีที่พักเรือนไทยโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย โทร.086-903-0787 0841175971 เพจ/ครัวกางนา และ เพจ/บ้านริมนา คาเฟ่

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!