ประจวบคีรีขันธ์-“สถานีรถไฟหัวหิน” ทำบุญครบรอบ 111 ปี เปิดเส้นทางเดินรถไฟครั้งแรก

ประจวบคีรีขันธ์-“สถานีรถไฟหัวหิน” ทำบุญครบรอบ 111 ปี เปิดเส้นทางเดินรถไฟครั้งแรก

ภาพ-ข่าว:กูลเสวก เสวกวรรณกร

            เมื่อวันที่ 25 พ.ย.65ที่บริเวณจุดพักคอย อาคารชั่วคราวสถานีรถไฟหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพรชัย หนูสิทธิ์ นายสถานีรถไฟหัวหิน พร้อมด้วย นายอติชาติ ชัยศรี รองนายกเทศ มนตรีเมืองหัวหิน นายอมร พัฒน์ทอง รองประธานสภาเทศบาลเมืองหัวหิน นางณัฐวรรณ มิตรดี ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีฯ ตำรวจรถไฟหัวหิน พนักงานการรถไฟหัวหิน ชาวชุมชน และแขกผู้มีเกียรติ ได้ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระสงฆ์จำนวน 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสครบรอบ 111 ปี เปิดการเดินรถไฟครั้งแรกจากสถานีบางกอกน้อยถึงสถานีหัวหิน

           “สถานีรถไฟหัวหิน” ถือว่ามีความคลาสสิกและสวยงามที่สุดในเมืองไทย สถาปัตยกรรมสีครีมตัดแดงแห่งนี้สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2469 โดยพระเจ้าพี่ยาเธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน เมื่อครั้งทรงดำรงตำแหน่งเป็น ผู้บังคับบัญชาการรถไฟแห่งกรุงสยามในสมัยนั้น อาคารหลังนี้ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมวิคทอเรียมีการสร้างลวดลายให้สวยงามประดับเสาค้ำยัน เป็นอาคารไม้ของเก่าที่หาชมได้ยาก

             ต่อมาในปี พ.ศ.2511 สมัย พ.อ.แสง จุลจาริตต์ เป็นผู้ว่าการรถไฟฯได้มีก่อสร้างพลับพลาสนามจันทร์อันเป็นพลับพลาจตุรมุขที่สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ขึ้นที่นี่ ซึ่งเดิมเคยตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม เพื่อใช้เป็นที่ประทับขึ้นและลงรถไฟของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ต่อมาในปี พ.ศ. 2454 สถานีรถไฟหัวหิน เป็นสถานีชั้น 1 ของรถไฟสายใต้ เปิดการเดินรถไฟครั้งแรกจากสถานีบางกอกน้อยถึงสถานีหัวหิน ปัจจุบันสถานีรถไฟหัวหินเป็นแลนด์มาร์กของเมืองหัวหินซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเที่ยวและถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกปีละนับล้านคน

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!