อุดรธานี-รายงานพิเศษ..ตำรวจยุค 5G ที่ควรคิดถึงสูตรเก่าเอามาใช้บ้าง Stop walk and talk …ใจถึงใจไร้ Application

อุดรธานี-รายงานพิเศษ..ตำรวจยุค 5G ที่ควรคิดถึงสูตรเก่าเอามาใช้บ้าง Stop walk and talk …ใจถึงใจไร้ Application

ภาพ-ข่าว:พฤตินัย มั่งสวัสดิ์
(ขอบคุณข้อมูลจาก บทความของ พ.ต.ท.รุ่งศักดิ์ มหาปัญญาวงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.หนองหาน จ.อุดรธานี)

                 ตำรวจยุคก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น สายสืบ สายตรวจ จะใช้วิธีเดินดิน ในการสืบสวนจับกุมคนร้าย หรือเรียกว่า สืบกันแบบโบราณ เดินถามหาข้อมูล แบบตัวถึงตัวกับพยานแวดล้อม เมื่อเทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น คนร้ายก็อาศัยเทคโนโลยี ในการกระทำความผิด ตำรวจ ก็ต้องทันยุคทันสมัย ใช้เทคโนโลยี ให้เป็น เพื่อให้ตามทันการกระทำความผิด มีการใช้เทคโนโลยี เข้ามาเป็นอุปกรณ์เสริมมากขึ้น จนตำรวจยุคใหม่ หลายคน ลืมที่จะเรียนรู้วิธีการ ออกตรวจ วิธีการสืบสวนแบบ โบราณ ตำรวจที่รู้ทั้งโบราณ และรู้ในยุคใหม่ ผสมผสานกันจึงได้เปรียบมากกว่า ตำรวจยุคใหม่ ที่มีแจ่ใช้แพพลิเคชั่น อย่างเดียว
                 สถานการณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งแต่ยุคท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติท่านใหม่ พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประพัฒน์ ภาพลักษณ์ที่ออกมาไม่ค่อยจะดีนักอันเนื่องจากคดีสำคัญหลายคดีมีทั้งตำรวจและอดีตข้าราชการตำรวจเป็นผู้ต้องหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุสลดใจที่ จังหวัดหนองบัวลำภู สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยายามสร้างชื่อเสียงในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมดำรงความยุติธรรมสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน มาโดยตลอด มีทั้งโครงการและวิธีการปฏิบัติการหลากหลายวิธี แต่เหตุเกิดจากบุคคลเฉพาะบุคคลทำให้เกิดความเสื่อมเสียและมัวหมอง ทั้งๆที่ตำรวจน้ำดีทั่วประเทศมากกว่า 90% พยายามสร้างคุณงามความดีในหน้าที่และความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชน
                  ในหลายรอบปีที่ผ่านมางานสายตรวจ งานตำรวจชุมชนตำบล ต่างๆถูกดำเนินการจัดใช้ไปในทางเทคโนโลยีเพื่อให้ประชาชนได้ก้าวทัน และสร้างความรู้สึกให้ทันสมัย เกิดความหวือหวา ในการติดต่อสื่อสารกับประชาชน ตามกระแสเทคโนโลยีและโลกโซเชียลปัจจุบัน จึงมีนายตำรวจนักคิดเสนอผู้บังคับบัญชาในการคิดค้นสร้างสรรค์ application อันที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ แต่กลับเพิ่มภาระให้แก่พี่น้องข้าราชการตำรวจรวมถึงการไม่เข้าใจและการยังไม่เข้าถึงเทคโนโลยีของประชาชนหลายๆพื้นที่
                   พ.ต.ท.รุ่งศักดิ์ มหาปัญญาวงศ์ กล่าวไว้ว่า “กระผมจะไม่ขอพูดถึง application ต่างๆเหล่านั้น สัปดาห์ที่แล้วรู้สึกชื่นใจขึ้นมาทันที ที่ท่านรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ท่านพูดคำว่า Stop walk and talk ขึ้นมา ผมรู้สึกว่ามันถูกต้องตรงใจกับตำรวจมากที่สุดโดยเฉพาะงานสายตรวจ สายตรวจตำบล สายตรวจรถจักรยานยนต์ ฯลฯ ความหมายของหลักการนี้คือการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจต่าง ๆ หยุดพูดคุยกับประชาชน เพื่อถามปัญหา และความต้องการที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการในเรื่องใด ๆ เป็นการพูดคุยแบบต่อหน้าซึ่งหน้าแบบใจถึงใจ ภาษาอีสานเปรียบเหมือนการจับเข่าคุยกัน ได้ทราบเรื่องราวสารทุกข์สุขดิบของชุมชน ความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนความต้องการในการป้องกันเหตุหรือความเดือดร้อนในเรื่อง อื่นๆ ที่สามารถตอบได้มากมายกว่าคำถามหรือแบบฟอร์มที่ผ่าน application ที่ต้องมานั่งกรอบนั่งกดอธิบายให้พี่น้องประชาชนเข้าใจ”
                   สถานีตำรวจภูธรหนองหาน โดยงานป้องกันปราบปรามได้มีโครงการออกตรวจเยี่ยมชุมชนตาม”โครงการนาคาพิทักษ์รักษ์ประชา” ของท่าน พลตำรวจโทยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เป็นการป้องกันเหตุอันเกิดจากผู้ป่วยจิตเวชและบุคคลที่ใช้ สารเสพติดคลุ้มคลั่งอาละวาดสร้างความเดือดร้อนรำคาญในชุมชน และนำผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาบำบัดให้หายเป็นปกติ ชุดสายตรวจที่ทำหน้าที่ได้ออกคำสั่งให้เป็นทีมผู้พิทักษ์ประชาชนร่วมกับประชาคมของชุมชนด้วย อาทิอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ประธานชุมชนผู้ใหญ่บ้านกำนันเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ออกตรวจเยี่ยมเป็นประจำทุกวัน ในพื้นที่อำเภอหนองหานทั้ง 12 ตำบล จนทราบรายละเอียดและอาการของผู้ป่วยจิตเวช หรือผู้ที่คลุ้มคลั่งจากการเคยใช้สารเสพติด ในทุกครัวเรือนซึ่งสามารถจดจำชื่อบุคคลชื่อผู้ปกครองหรือบุคคลในครอบครัวได้ อันเป็นการสร้างความสัมพันธ์อย่างดียิ่งตามแนวทาง stop walk and talk เมื่อทำได้ จะสร้างความรู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่แท้จริงให้กับพี่น้องประชาชนได้พบสบตานั่งพูดคุย ..แสดงความรู้สึกจริงใจในการเข้าไปช่วยเหลือยิ่งกว่าแสวงหาความร่วมมือ ที่เน้นเอาแต่ตัวชี้วัดทางเทคโนโลยี เพื่อสร้างภาพ สร้างตัวเลข ตัวชี้วัด กับพวกทีมนักคิดนักประดิษฐ์ application หน้าห้องแอร์ ของผู้บังคับบัญชา ที่ผ่านๆมานั้น
                  พ.ต.ท.รุ่งศักดิ์ ฯ ได้พูดทิ้งท้ายถึงแนวคิดนี้อีกว่า “ผมจึงคิดว่า Stop walk and talk จึงเป็นแนวทางที่จริงใจและเหมาะสม…มากกว่าตัวชี้วัดที่จะ เสนอให้ทำเพื่อความเท่ ตามกระแสเทคโนโลยี ..เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบ ตำรวจยุคใหม่ ที่ใช้แต่แอพพลิเคชั่น กันจนเพลิน ก็อย่าลืมศึกษาวิธีการแบบโบราณยุคก่อนๆ กับตำรวจที่เก่ง มีประสบการณ์ สร้างชื่อเสียงในอดีต ไว้บ้างก็จะดีไม่น้อย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!