ปราจีนบุรี-โรงเรียน-ชาวบ้าน-วัด-อปท.ร่วมสืบสานลอยกระทงคึกคักคืนราหูอมจันทร์

ปราจีนบุรี-โรงเรียน-ชาวบ้าน-วัด-อปท.ร่วมสืบสานลอยกระทงคึกคักคืนราหูอมจันทร์

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ/แสงอรุณ-เนื้อน้อง-ถวิน-ฉลองรัตน์

            วันนี้ 8 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวจ.ปราจีนบุรีรายงานบรรยากาศประเพณีลอยกระทงพบทุกภาคส่วนได้ร่วมพลังสืบสานอย่างคึกคักโดยเฉพาะการประดิษฐ์กระทงจากวัสดุในธรรมชาติหรือย่อยสลายง่าย พบที่โรงเรียนวัดบางเตย อ.บ้านสร้าง ครู-นักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลศึกษา -ประถมศึกษาปีที่6 แต่งชุดไทยโดยเฉพาะนักเรียนอนุบาล อันเป็นภาพประทับใจแก่ผู้พบเห็น ได้นำใบตอง ต้นกล้วย ดอกไม้มาช่วยประดิษฐ์กระทงท่ามกลางความสนุกสนาน อย่างมีความสุขพร้อมๆการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง และหลังจากทำกระทงเสีจแล้วจะได้นำไปลอยในแม่น้ำลำคลอง กับพ่อ-แม่ผู้ปกครองที่บ้านในคืนวันเพ็ญขึ้น15ค่ำกลางเดือน 12 นี้ต่อไป
             ที่โรงเรียนอนุบาลประจันตคาม อ.ประจันตคาม คณะครู-นักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-มัธยมศึกษาปีที่3 ทั้งโรงเรียน ต่างพากันตั้งอกตั้งใจนำวัสดุธรรมชาติต้นกล้วยใบตอง,ดอกไม้สด-แห้งธูปเทียนมาประดับตกแต่งกระทงก่อนนำกลับไปลอยในคลองประจันตคาม เช่นกันพบว่าเด็กๆต่างภาคภูมิใจในผลงานตนเอง ได้เรียนรู้ประเพณีและมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์
               พบที่ วัดเจริญราษฎร์รังสรรค์(วัดแก่งตลิ่งชัน) หมู่ที่ 8 ตำบลนาแขม อำเภอกบินทร์บุรี มีดารจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ในแม่น้ำแควหนุมานต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ชาวบ้านต่างช่วยกันออกมาร่วมกันประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติจำหน่าย ซึ่งรายได้ทั้งหมด นำเข้าบำรุงการกุศลวัดแก่งตลิ่งชัน โดยประชาชนที่มาลอยกระทงนั้นนอกจากจะได้ขอขมาพระแม่คงคาแล้วยังได้บุญกุศลในการทำนุบำรุงวัดด้วย นายผจญ ครั่งฝา ผู้ใหญ่บ้านแก่งตลิ่งชันได้บอกเล่าประวัติความเป็นมาของประเพณีลอยกระทงของวัดแก่งตลิ่งชันที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นประจำทุกปีและเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วมลอยกระทงที่วัดแก่งตลิ่งชันคืนนี้
               ขณะ วัดพระยาทำ เทศบาลตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี ย่านที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ ที่ตั้งของโรงงาน้กือบ1,000 แห่งจัดประเพณีสืบสานงานลอยกระทง ในแม่น้ำแควหนุมานโดยชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจนำวัสดุ-อุปกรณ์ ร่วมกันนำมาประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติจำหน่ายซึ่งรายได้ทั้งหมดนำเข้าบำรุงวัดพระยาทำ โดยประชาชนหนุ่ม-สาวโรงงาน ที่มาลอยกระทงนั้นนอกจากจะได้ขอขมาพระแม่คงคาแล้วยังได้บุญกุศลในการทำนุบำรุงวัดด้วย โดยมีท่านพระครูสุปัญญาภรณ์ เจ้าคณะตำบลกบินทร์ เขต 1 เจ้าอาวาสวัดพระยาทำได้ร่วมให้กำลังใจญาติโยมในกุศลจิตนี้
               ที่อ่างเก็บน้ำทับลาน องค์การบริหารส่วนตำบลบุพราหมณ์(อบต.)ร่วมกับประชาชน,ผู้นำท้องถิ่นต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จัดลอยกระทงในอ่างเก็บน้ำทับลาน โดยจัดสถานที่เวทีดนตรีย้อนยุค -ร่วมสมัย ,เตรียมประกวดนางนพมาศ,จุดบริการลอยกระทงในอ่างเก็บน้ำไว้บริการประชาชนค่ำคืนนี้ มีร้านอาหารเครื่งดื่มร้านขายกระทงพ่อค้า-แม่ค้าได้มาตั้งร้านร้านรอและประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติทั้งต้นกล้วย ใบตอง หรือกระทงมะละกอ รอจำหน่ายในราคากันเงตั้งแต่ 20-50 บาท คาดว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่กระเตื้องขึ้นทันตา

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!