ราชบุรี-“กาชาด”ขอบคุณหนุ่มวัย 24 ปี บริจาคอวัยวะช่วยผู้ป่วยได้ 8 ชีวิต

ราชบุรี-“กาชาด”ขอบคุณหนุ่มวัย 24 ปี บริจาคอวัยวะช่วยผู้ป่วยได้ 8 ชีวิต

ภาพ-ข่าว:สุจินต์ นฤภัย(เต้)

กาชาด จ.ราชบุรีขอบคุณครอบครัวชายอายุ 24 ปี บริจาคอวัยวะช่วยผู้ป่วยได้ 8 ชีวิต

            วันที่ 14 พ.ย. 2565 ห้องประชุมปฐมจักรี ชั้น 1 รพ.ราชบุรี นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ในฐานะนายกเหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรี พร้อม พญ.ปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรี และแพทย์เฉพาะทาง โรงพยาบาลราชบุรี ร่วมแสดงความขอบคุณครอบครัว นายอชิระ กัญญา ชายชาว จ.สมุทรสงคราม อายุ 24 ปี ที่บริจาคอวัยวะและสามารถช่วยผู้ป่วยได้ถึง 8 ชีวิต
            ทั้งนี้สืบเนื่องจาก นายอชิระ กัญญา ได้ประสบอุบัติเหตุจราจร อากาสาหัสถูกนำส่งตัวจากโรงพยาบาลดำเนินสะดวก มายังโรงพยาบาลราชบุรีเพื่อเข้ารับการรักษา พบว่าผู้ป่วยมีอาการบาดเจ็บรุนแรงหลายระบบ จึงได้เข้ารับการรักษาอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากอาการที่รุนแรง แพทย์ได้วินิจฉัยว่าผู้ป่วยอยู่ในภาวะสมองตาย ซึ่งบิดา มารดาและยายผู้เลี้ยงดูของผู้ป่วย รับทราบอาการและเข้าใจถึงความรุนแรงที่ผู้ป่วยได้รับมาโดยตลอด
            โดยทีมแพทย์รพ.ราชบุรี จึงได้เจรจาเพื่อขอรับบริจาคอวัยวะ กับญาติผู้ป่วยและเป็นความประสงค์ของผู้ป่วยด้วยที่จะบริจาคอวัยวะ เพื่อทำความดี สร้างบุญกุศลเป็นครั้งสุดท้ายหลังเสียชีวิต ต่อมาทีมแพทย์รพ.ราชบุรี จึงได้ทำการผ่าตัด ดวงตาทั้ง 2 ข้าง เนื้อเยื่อ ผิวหนัง และกระดูกอีกจำนวน 12 ชิ้น เพื่อนำไปปลูกถ่ายให้ผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งกระดูก โดย ดวงตา ได้ส่งมอบสู่สภากาชาดไทย และกระดูกมอบสู่ศูนย์เนื้อเยื่อชีวภาพกรุงเทพฯ ในพระอุปถัมภ์ฯ
             นายเฉลิม กัญญา และนางสมพร แสงสี พ่อแม่ของ นายอชิระ กล่าวว่า รู้สึกดีใจ ที่ได้บริจาคร่างกายของลูกชาย เพื่อนำอวัยวะไปช่วยเหลือผู้ป่วยอีก 8 คน ซึ่งตรงกับความตั้งใจของลูกชาย ที่ก่อนประสบอุบัติเหตุอยากทำงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือคนอื่น ซึ่งลูกชายเป็นคนดี มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือคนอื่น และขยันทำมาหากิน ซึ่งก่อนประสบอุบัติเหตุ แม่ได้ฝันเห็นลูกชายนอนคว่ำ ลงกับพื้นและมีเลือดไหลนองพื้น จนลูกชายได้ขี่รถจยย.ไปทำงานที่อ.ดำเนินสะดวก แล้วประสบอุบัติเหตุ ซึ่งก่อนที่ครอบครัวจะบริจาคร่างกายของลูกชายให้กับทางโรงพยาบาล ได้พูดกับลูกชายว่า เลือดเนื้อ ร่างกาย ไม่ใช่ของเรา บริจาคให้เขาเอาไปช่วยเหลือคนอื่นนะลูก ซึ่งลูกชายแสดงอาการคล้ายรับรู้
            โอกาสนี้นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผวจ.ราชบุรี ได้มอบเกียรติบัตร เพื่อเชิดชูเกียรติ แด่ นายอชิระ กัญญา และครอบครัวที่ได้ร่วมสร้างบุญใหญ่ มอบอวัยวะ เพื่อส่งต่อไปยังผู้รอคอยอวัยวะ รวมทั้งได้เป็นอาจารย์ใหญ่ในการเรียนการสอนของนักศึกษาแพทย์ด้วย สำหรับข้อมูลจากศูนย์บริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ณ วันที่ 31 ต.ค. 2565 ผู้แสดงความจำนง 78,877 ราย ผู้ที่บริจาคแล้ว 223 ราย ผู้ได้รับการปลูกถ่าย 501 ราย และ ผู้รออวัยวะ 6,299 ราย
               อย่างไรก็ดีโรงพยาบาลราชบุรีได้ขอเชิญชวนประชาชน ร่วมบริจาคอวัยวะ ดวงตา และกระดูกและร่างกาย ซึ่งจะนำไปปลูกถ่ายช่วยเหลือผู้ป่วยได้อีกถึง 8 ชีวิต เป็นการให้ชีวิตใหม่แก่เพื่อนมนุษย์หลังเสียชีวิต โดยผู้ที่มีความประสงค์จะบริจาคสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะโรงพยาบาลราชบุรี หน้าอาคาร 75 ปี โรงพยาบาลราชบุรี โทร 032-719600ต่อ 1867 หรือ 084-1391471

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!