ประจวบคีรีขันธ์-การมาเยือนของ”เอกอัครราชทูตสวีเดน”ที่เทศบาลเมืองหัวหิน

ประจวบคีรีขันธ์-การมาเยือนของ”เอกอัครราชทูตสวีเดน”ที่เทศบาลเมืองหัวหิน

ภาพ-ข่าว:ชำนาญ พึ่งเจาะ

            เทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้นก็ถือได้ว่าเป็นสถานที่ราชการที่สำคัญของ อำเภอ จังหวัด เนื่องจากในอดีตจนถึงปัจจุบันนี้มีเอกอัครราชทูต ซึ่งเป็นตัวแทนของชาติมหาอำนาจ มาเยือนถึง 2 ประเทศ เพราะฉะนั้นแล้วฝ่ายภาครัฐในระดับท้องถิ่นก็จะต้องมีความตระหนักในการดูแลบ้านเมืองท้องถิ่นให้ถึงพร้อมเช่นกัน
            เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 65 เวลา 11.40 น.MR.JON ASTEOW. GIWNDANL เอกอัครราชทูตสวีเดน ประจำประเทศไทยและคณะ ฯ ได้เดินทางมาที่เทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประ จวบคีรีขันธ์ โดยมี นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรี น.ส.ไพลิน กองพันธ์ รองนายกฯ และ นายกิตติ เฟื่องฟู เลขานุการ มอบช่อดอกไม้ให้การต้อนรับ พร้อมกับจับมือจากนั้นนำท่านทูตและคณะฯ ขึ้นสำนักงานเทศบาลฯ ขณะที่เดินผ่านป้ายการทำบัตรประจำตัวประชาชน ท่านทูตสนใจมากจึงได้เข้าในจุดที่ยืนพร้อมกับเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ถ่ายรูป
            จากนั้นขึ้นตรงเข้าห้องวอรูมการควบคุมจุดต่างๆ ของกล้องวงจรปิดตามถนนในเขตเมืองเพื่อตรวจสอบภัยและเหตุการณ์ที่้เกิดขึ้นยามค่ำคืน โดยมีนายกเทศมนตรี เป็นผู้อธิบายในระบบและการดูแลควบคุมของรับบบกช่อง บุคคลากรที่ทำหน้าที่ตลอด 24 ชม.ซึ่งท่านทูตพึ่งพอใจเป็นอย่างมาก ต่อจากนั้นก็เข้าห้องประชุม แต่เดินผ่านโต๊ะเทเบิ้ลเทนนิสที่อยู่หน้าห้องน้ำ ท่านทูตได้เดินเข้าหยิบไม้และเชิญนายกเทศมนตรีดวลวงสวิงในการเล่น”ปิงปอง” โดยทั้งเสริฟลูก ตบลูก และสวิง ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับคณะและพนักงานเทศบาลฯเป็นอย่างยิ่งเพราะได้เห็นทูตตัวแทนประเทศมายืนเล่น”ปิงปอง”
              ต่อจากนั้นก็ได้เข้าห้องประชุมภายในที่ทำงานของนายกฯ และได้รับการเสริฟอาหารว่างโดยมี ลูกชุปขนมหวาน และ มะพร้าวออ่นผลสด ซึ่งสร้างความพึงพอใจเป็นอย่างมากเพราะทั้งขนมและมะพร้าว ท่านทูตบอกอร่อยมากของไทย การประชุมสนทนานั้น MR.JON ฯ กล่าวถามว่า แนวทางในการดูแลพัฒนาบ้านเมืองหัวหินซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ เมืองท่องเที่ยวในอดีตจนถึงปัจจุบันนี้เป็นอย่างไร เนื่องจากขณะนี้มีกลุ่มชาวสวีเดน สแกนดิเวีย ยุโรป มาอยู่ในเขตเมืองหัวหิน ชะอำ มากมายทั้งครอบครัวที่ปลดเกษียณและหนุ่มสาว ประชากรในภาพรวมของเมืองมีเท่าไร การมาลงทุนของกลุ่มที่มามีอะไรบ้าง
                นายนพพรฯ กล่าวว่าขณะนี้ตนเองและฝ่ายบริหาร ได้ยกระดับเมืองหัวหินให้เป็นเมืองสมาร์ทซิตี้ การจัดระบบดูแลควบคุมความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินธ์ให้กับผู้คนที่มาอยู่ มาเยือน และคนในพื้นที่ท้องถิ่น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองหัวหินควบคุมผ่านกล้องวงจรปิด ที่ได้เปิดต่อเชื่อมไปให้ปรับระดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่อาศัย เมืองสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน เมืองที่มีโรงพยาบาลของรัฐและเอกชนร่วมให้บริการแก่ผู้ป่วยเจ็บโดยเฉพาะชาวต่างชาติ เมืองแห่งการมานั่งทำงานของโลก และอื่นๆ ส่วนอัตราประชากรของผู้คนไทยในพื้นที่ในทะเบียน 70,000 คนเศษ และประชากรที่แฝงเข้ามาทำงาน ประกอบธุรกิจต่างๆ ประมาณ 100,000 คนเศษซึ่งจะมีการเคลื่อนย้ายตามฤดูกาลของเศษฐกิจ ที่ขึ้นลงซึ่งช่วงโควิต นั้นก็เงียบเหงาลงไปตามสถานนะภาพ การลงทุนนั้นก็จะเป็นทุนในประเทศโดยเฉพาะการสร้างโรงแรม บ้านพัก หมู่บ้านจัดสรร คอนโด และอื่นๆ
                 ส่วนเส้นทางคมนาคมเข้าออกเมืองหัวหินนั้น ทางรถยนต์ ทางสนามบินหัวหิน และเส้นทางรถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูงก็กำลังจะเสร็จลงภายในเร็วๆ ซึ่งก็จะทำให้เมืองหัวหิน ซี่งเป็นอำเภอหน้าด่านของ จ.ประจวบฯ เกิดการพัฒนาทางการท่องเที่ยวตามมา ซึ่งทั้งหมดนี้ทางท่านทูตก็พึงพอใจในแผนพัฒนาเมืองหัวหิน ที่มีความพร้อมซึ่งก็ยังเสนอแนะว่าให้ดูแลพัฒนาสิ่งสาธารณูประโภคเข้าไปด้วย เนื่องจากทั้งเมืองหัวหิน เมืองชะอำ นั้นมีกลุ่มชาวสวีเดนมาอยู่อาศัย รวมทั้งกลุ่มบางสแกนดิเนเวีย และให้ตั้งรับกับกลุ่มแบบนี้เอาไว้เพราะมันจะทำให้ระบบเศรษฐกิจยั่งยืนดีกว่านักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะระยะสั้น หลังจาการสนทนาประมาณ 45 นาทีเสร็จสิ้นลงทางนายกเทศมนตรีได้มอบผ้าลายไทยพื้นเมืองหัวหินที่ผลิตทำขึ้นมาจากร้านโขมพัสตร์ให้ท่านทูต 1 ผืน
                สำหรับการเดินทางมาของคณะทูตสวีเดนในครั้งนี้ก็มี นายวัชรวุธ สุขเสรี(วิกเตอร์) ซึ่งเป็นคนไทยที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกงสุนสวีเดนประจำประจำประเทศไทยให้ดูแลชาวสวีเดน ชาวสแกนดิเนเวีย ที่จะต้องต่อวีซ่าและปัญหาต่างๆ เป็นล่ามแปลทางภาษา                            อนึ่งฯ สำหรับเทศบาลเมืองหัวหินนี้ก็ถือว่าเป็นเทศบาลในระดับภูมิภาค ท้องถิ่น ที่มีทูตที่เป็นชาติมหาอำนาจ และชาติที่พัฒนาแล้วมาเยือนถึง 2 ประเทศโดยในสมัยที่ นายจิระ พงษ์ไพบูลย์ เป็นนายกเทศมนตรีก็มีทูตจากสหรัฐอเมริกา มาเยือนและสมัย นายนพพร วุฒิกุล เป็นนายกเทศมนตรีก็มีทูตจากประเทศสวีเดนมาเยือนเช่นกัน ซึ่งก็นับว่าเป็นเกียรติยศอย่างยิ่งต่อเมืองหัวหินจากในอดีตสู่ปัจจุบัน.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!