ปทุมธานี-ฝ่ายปกครองลงพื้นที่..เหตุหมู่บ้านไร้การเหลียวแลชาวบ้านทนทุกข์ยาวนานเกิบ 30 ปี

ปทุมธานี-ฝ่ายปกครองลงพื้นที่..เหตุหมู่บ้านไร้การเหลียวแลชาวบ้านทนทุกข์ยาวนานเกิบ 30 ปี

ภาพ-ข่าว:อนันต์ วิจิตรประชา

                    วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 น.ส.กันตรัตน์ เริ่มสูงเนิน นายอำเภอธัญบุรี มอบหมายให้ นายฤชวัฐร์ มหาศรานนท์ ปลัดอาวุโส อ.ธัญบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองศูนย์ดำรงธรรม อ.ธัญบุรี ร่วมกับ นายทวีชัย พันธ์ทอง รองนายกเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ลงพื้นที่หมู่บ้านมัฆวานรังสรรค์ คลอง 10(ธัญบุรี) หมู่ 3 ต.บึงสนั่น อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เหตุจากประชาชนในชุมชนกว่าร้อยหลังคาเรือนทุกข์ทนจากโครงการหมู่ไม่แยแสระบบสาธารณูปโภคและพื้นที่สาธารณประโยน์ในชุมชนนานเกิบ 30 ปี และมีการปล่อยให้บุคคลภายนอกเช่าพื้นที่สร้างความเดือดร้อนมายังชุมชน
              จากการสอบถาม นางประนอม วงษ์ภูมิ อายุ 69 ปี กล่าวว่า ตนและสามีอาศัยมาตั้งแต่เปิดโครงการประมาณ 28 ปี สิ่งที่ตั้งใจมาซื้อบ้านที่หมู่บ้านแห่งนี้ครั้งแรกเพื่อเป็นที่อาศัยในช่วงบั้นปลายชีวิตยามปลดเกษียณ แต่สิ่งที่ได้รับไม่เป็นอย่างที่ฝัน ต้องอยู่อย่างทุกข์ทรมานและอยู่ไม่มีความสุข ยังไม่พอจักรยานยนต์ของตนและคนในชุมชนหายมาแล้วหลายคันไม่มีใครที่จะมาติดตามและเจ้าของโครงการก็ไม่เคยสนใจหรือเอาใจใส่เกี่ยวกับความทุกข์ร้อนของคนในชุมชนแม้แต่น้อย รวมทั้งสาธารณูปโภคที่เป็นอยู่นี้ทำให้ประชาชนในพื้นที่เดือดร้อนมาอย่างยาวนานเกิบ 30 ปี วอนหน่อยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยมาดูแลความเป็นอยู่และความเดือดร้อนประชาชนในชุมชุนนี้ที
             ด้านนางสุวณี เส็งหะพันธุ์ อายุ 60 ปี อาชีพข้าราชการบำนาญ กล่าวว่า หมู่บ้านแห่งนี้ไม่สามารถจัดตั้งนิติบุคคลได้เพราะโครงการหมู่บ้านยืนแบบก่อสร้างจำนวน 520 หลัง แต่ปัจจุบันมีผู้อยู่อาศัยเพียง 140 หลังคาเรือน ซึ่งปัญหานี้เกิดจากโครงการที่ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ให้ผู้ซื้อได้และด้วยระบบสาธารณูปโภคที่เป็นเช่นนี้ประชาชนที่ผู้อาศัยจึงย้ายออกไปอาศัยที่อื่นเราจะสามารถนั้นผู้อาศัยที่อยู่จริงนั้นมาเป็นจำนวน100 เปอร์เซ็นต์เต็มและตั้งเป็นนิติบุคคลนั้นได้หรือไม่
            อีกปัญหาที่มีอยู่คือแท้งค์น้ำบาดาลที่ใช้งานมาเกิบ 30 ปีที่ใชมาอย่างยาวนานและคนในชุมชนนั้นมีน้ำประปาส่วนภูมิภาคใช้สอยอยู่แล้ว เพราะช่วงฝนตกน้ำท่วมเกิดน้ำท่วมขังบริเวณแท้งค์บาดาลและเกิดการทรุดตัวของดิน ซึ่งในตอนนี้ตัวแท้งค์นั้นได้เอียงอาจทำให้ประชาชนในชุมชนได้รับความเดือดร้อนไปยังชีวิตและทรัพย์สินได้ และหน่วยงานหลักที่ต้องเขามาดูคือ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จ.ปทุมธานี ส่วนอีกหน่วยงานหนึ่งที่ต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาเรื้อรังในชุมชนที่มีมาอย่างยาวนานนั้นคือ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ให้เข้ามาดำเนินการ เพราะมีการปล่อยปละละเลยใช้บุคคลภายนอกมาเช่าพื้นที่เรื่องถึงเป็นเช่นทุกวันนี้
             ด้าน นายฤชวัฐร์ มหาศรานนท์ ปลัดอาวุโส อ.ธัญบุรี กล่าวว่า วันนี้ทางนายอำเภอได้ทราบเรื่องเกี่ยวกับความเดือดร้อนของชุมชน หมู่บ้านมัฆวานรังสรรค์ คลอง 10 (ธัญบุรี) ม.3 ต.บึงสนั่น อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จึงมอบหมายให้ตนและหน่วยงานศูนย์ดำรงธรรม อ.ธัญบุรี มาลงพื้นที่รับเรื่องราวร้องทุกข์กับประชาชนในชุมชน กรณีเรื่องจากได้รับความเดือดร้อนมายังยาวนานเกี่ยวกับระบบสาธารณูปโภคที่ไร้การดูแล ทางที่ว่าการอำเภอธัญบุรีไม่ได้นิ่งนอนใจจึงลงมาในพื้นที่เพื่อรับเรื่องร้องทุกข์กับประชาชนในชุมชนและอาสาตัวกลางประสานหน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องให้รีบดำเนินการช่วยเหลือประชาชนในชุมชนที่ได้รับความเดือดทันที

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!