ปราจีนบุรี-คลายทุกข์ชาวบ้าน..! จับผู้เลี้ยงจระเข้น้ำจืด จระเข้น้ำเค็ม รวมกว่า 160 ตัว

ปราจีนบุรี-คลายทุกข์ชาวบ้าน..! จับผู้เลี้ยงจระเข้น้ำจืด จระเข้น้ำเค็ม รวมกว่า 160 ตัว

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

             วันนี้ 10 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับร้องทุกข์ จากชาวบ้านขอให้ฝากเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 8 พย.65 เร็วๆนี้ มีเหตุการณ์ด้านสิ่วแสดล้อม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม(กก.2บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.วัชรินทร์ พู่สิทธิ์ ผบก.ปทส.และคณะ พร้อมด้วยนายกุลสมบัติ ศิริสมบัติ ประมงจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมกับพวกเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ฝ่ายปกครองอำเภอกบินทร์บุรี นายพงษ์วิษณุ สร้อยเขียว ปลัดอำเภอ กำนัน และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 21 ตำรวจสภ.วังตะเคียน ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดกบินทร์บุรีที่ 41/2565 ลงวันที่ 7พ.ย.65 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 74 หมู่ที่ 21 ต.ท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งประกอบกิจการเพาะเลี้ยงจระเข้ พบนายสมโชค ขวัญขจรวงศ์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 21 เป็นเจ้าของบ้าน โดยนายสมโชคให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

             จากการตรวจสอบบริเวณภายในสถานที่ตรวจค้นพบบ่อเลี้ยงจระเข้อยู่ด้านซ้ายมือทางเข้าจำนวน 1 บ่อ พบเห็นจระเข้อยู่ในบ่อดังกล่าวและมีอีกหนึ่งบ่ออยู่ด้านในของสถานที่ตรวจค้น นายสมโชคแจ้งว่าได้เลี้ยงจระเข้เพื่อการค้า โดยได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2553 โดยปัจจุบันมีจระเข้ในครอบครองทั้งสิ้นประมาณ 160 ตัว แยกเป็นจระเข้น้ำจืด(Crocodylussiamensin)จำนวน154 ตัว ความยาวเฉลี่ย 2.5 เมตร จระเข้น้ำเค็ม (Crocodylus Porosus) จำนวน 14 ตัว ความยาวเฉลี่ย 3 เมตร ประมงจังหวัดได้สอบถามนายศุภโชคว่าบ่อน้ำที่ใช้เพาะเลี้ยงจระเข้บ่อที่ 1 มีขนาดเท่าใด สมโชคกล่าวว่ามีขนาด 100×100 เมตร ปัจจุบันในบ่อที่ 1 มีจระเข้น้ำจืดจำนวน 54 ตัว ได้นำเอกสารที่เกี่ยวข้องมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ใบอนุญาตให้นำสัตว์ป่าเคลื่อนที่เพื่อการค้า (สป.13) ลงวันที่ 17 มิย.59 ใบอนุญาตให้ค้าสัตว์ป่าที่มาจากการเพาะพันธุ์ (สป.11) ลงวันที่ 21 มีค.54 เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้วมีความเห็นว่า การกระทำดังกล่าวของนายสมโชคมีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ตามพระราชกำหนดประมง พ.ศ.2558 จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่เพาะพันธุ์ได้ (จระเข้น้ำจืด จระเข้น้ำเค็ม) โดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 18 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562,(2)ไม่แจ้งประกอบกิจการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำคุ้มครอง (จระเข้) มาตรา78 (1) ตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558
                 พ.ต.ท.อาทิตย์ ศรีปราชญ์ รองผกก.สภ.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี กล่าวว่า ได้รับการประสานจากประมงจังหวัดและกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม ขอหมายศาลเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบว่ามีการเพาะเลี้ยงจระเข้จริง แล้วเจ้าของบ้านรับสารภาพว่าเพาะเลี้ยงจระเข้น้ำจืด และน้ำเค็มจริง และอายัดจระเข้ทั้งหมดไว้แล้ว
                 นางรำพึง งาหอม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 21 กล่าวว่า ชาวบ้านร้องทุกข์ พบเห็นจระเข้ ที่ออกจากบ้านหลังดังกล่าวหลายครั้ง จึงแจ้งให้ทราบเกรงว่าจระเข้ที่หลุดบ่ออาจไปกัดชาวบ้าน ที่ออกไปหาปลาในคลอง หรือออกไปไร่ไปทำนาเกิดอันตราย อยากให้ทำการและผู้ประกอบการหาทางป้องกันให้ดีกว่านี้และให้เผยแพร่สาธารณว่าหลังทางราชการได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านแล้วได้ดำเนินการคลายทุกข์ทันทีไม่นิ่งนอนใจขอให้เผยแพร่ผ่านสื่อด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!