ประจวบคีรีขันธ์-ช้างป่ากระทืบ จนท.อุทยานดับสยอง

ประจวบคีรีขันธ์-ช้างป่ากระทืบ จนท.อุทยานดับสยอง

ภาพ-ข่าว:พันธ์พงษ์ โพธิ์จินดา

สลด.. จนท.อุทยานเตรียมผลักดันให้ช้างบาดเจ็บออกมาจากป่าเพื่อรักษา แต่ถูกช้างกระทืบดับ

       นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า ได้รับแจ้งจาก นางสาวสุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ติดตามช้างป่าที่บาดเจ็บ หลังจากเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวไร่ หมู่ 4 บ้านท่าวังหิน ต .เขาจ้าว อ ปราณบุรี พบช้างป่าได้รับอาการบาดเจ็บบริเวณขาขวาด้านหน้ามีอาการบวม จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พร้อมประสานสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายเข้าทำการรักษา โดยนำยาไปใส่ไว้ในผลไม้ นำไปวางบริเวณที่ช้างหลบพักฟื้น พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ฯ เฝ้าติดตามอาการของช้างป่าที่บาดเจ็บ
          จนกระทั่งของวันที่ 11 ธันวาคม 63 เวลา 15.00 น. ขณะเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือและให้การรักษาช้างป่า ได้รับรายงานทางวิทยุจากเจ้าหน้าที่ชุดติดตามอาการช้างป่า ว่าช้างที่ได้รับบาดเจ็บเข้าชาร์จ เจ้าหน้าที่ชุดติดตามอาการ ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดติดตามได้วิ่งหลบหนีกระจัดกระจาย พลัดหลงกันในป่าเนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุมีสภาพเป็นป่าหญ้าคามีวัชพืชขึ้นสูงท่วมหัว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นช้างป่าได้ชัดเจน ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้วิ่งลงมารวมกันที่ถนน โดยมีเจ้าหน้าที่สูญหายจำนวน 1 นาย คือ นายบุญชู โตเต็ม พนักงานราชการ ตำแหน่ง คนงาน อายุ 55 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่าชุดที่ 3 และหัวหน้าจุดสกัดท่ากระทุ่น
           ด้านนางสาวสุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรีซึ่งอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่จัดกำลังขึ้นไปติดตามหาพบนายบุญชู ถูกช้างทำร้ายถูกช้างกระทืบที่บริเวณหน้า หน้าอกจนกระดูกซี่โครงหักนอนเสียชีวิต จึงได้ประสานมูลนิธิกู้ภัยสว่างแผ่ไพศาลฯ ปราณบุรี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรปราณบุรี พร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมดหลายสิบคนเดินเท้าเข้าไป ระยะทางประมาณ 1 ก.ม.ซึ่งการเดินทางเข้าไปเป็นด้วยความยากลำบากเพราะว่าเป็นป่ารกชัด ซึ่งตลอดเส้นทางยังพบมูลช้างถ่ายทิ้งตลอดทาง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำร่างผู้เสียออกจากป่าอย่างเร่งด่วนเพราะใกล้จะมืดเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยอาจจะถูกช้างป่าเข้ามาทำร้าย
          จากนั้นได้นำร่างผู้เสียชีวิตส่งให้โรงพยาบาลปราณบุรีเพื่อแพทย์ชันสูติหาสาเหตุการเสียชีวิต จากนั้นก็นำร่างผู้เสียชีวิตไปตั้งสวดพระอภิธรรมที่ บำเพ็ญกุศลตามประเพณี ที่วัดไร่บน ต.หาดขาม อ.กุยบุรี เบื้องต้นทาง นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สบอ.3พบ. ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้และได้สั่งการให้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรีเตรียมหลักฐานการทำงาน เพื่อประกอบการขอรับเงินช่วยเหลือครอบครัวของเจ้าหน้าที่ผู้เสียชีวิตจากกองทุนหรือมูลนิธิที่เกี่ยวข้องต่อไป

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!