ประจวบคีรีขันธ์-กสทช.เตือนปชช.ใช้ ว.เครื่องแดงไม่ขออนุญาตเสี่ยงคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท

ประจวบคีรีขันธ์-กสทช.เตือนปชช.ใช้ ว.เครื่องแดงไม่ขออนุญาตเสี่ยงคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 

          วันที่ 20 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงาน กสทช.ภาค 4 ได้ร่วมกับสำนักงาน กสทช.เขต 45 จังหวัดชุมพร จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการฝึกซ้อมการใช้เครื่องวิทยุคมนาคมโดยใช้คลื่นความถี่ในการติดต่อประสานงานระหว่างหน่วยงานของรัฐ เอกชน และประชาชน กรณีเกิดเหตุภัยพิบัติ หรือเหตุฉุกเฉิน ที่โรงแรมหาดทอง อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงที่ผ่านมานั้น จากกรณีนี้ ล่าสุด นายวสันต์ เริงสมุทร ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช.เขต 45 จ.ชุมพร เปิดเผยถึง กรณีที่มีประชาชนนำเครื่องวิทยุสื่อสารเครื่องสีแดง หรือ เครื่องย่านความถี่ 245 .000 เมกะเฮิรตซ์ (ย่านประชาชน) นำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งในภาคผู้ประกอบการห้างร้าน ธุรกิจต่างๆ โรงแรม ที่พัก รวมไปถึงภาคอุตสาหกรรม และประชาชนทั่วไป ที่ครอบครองเครื่องหากไม่ได้มีการขออนุญาตให้ถูกต้อง และซื้อเครื่องวิทยุที่เสียภาษีอย่างถูกต้องมาใช้ก็จะมีความผิด
          จึงขอประชาสัมพันธ์ขอให้กลับไปตรวจสอบในหน่วยงานองค์กรของท่าน ว่ามีการขอใบอนุญาตใช้แล้วหรือไม่ และซื้อเครื่องที่ถูกกฎหมายมาใช้หรือไม่ โดยการดูหมายเลขเครื่อง และหมายเลข NBTC ID.(ทะเบียน) ที่มีตราครุฑ ส่วนการขอใบอนุญาตใช้ 1 เครื่องต่อ 1 ใบ มีค่าธรรมเนียม 535 บาท ส่วนแบบฟอร์มคำขอ สามารถหาโหลดได้ในอินเตอร์เน็ต หรือแบบฟอร์ม คท.2 โดยมีหลักฐานประกอบการขออนุญาต สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน แล้วเดินทางไปใช้บริการยื่นขอใบอนุญาตที่สำนักงาน กสทช.สาขาใดก็ได้ เพราะออกใบอนุญาตให้ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งท่านอยู่ในพื้นที่ภาคกลางก็ขอในพื้นที่ภาคกลาง อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ก็ขอในพื้นที่ภาคใต้
          ย้ำผู้ประกอบการห้างร้าน และผู้ที่จะใช้เครื่องสีแดงขอให้ซื้อเครื่องที่ถูกกฎหมาย เมื่อซื้อแล้วก็ขอให้ยื่นขอใบอนุญาตให้ถูกต้อง หากเครื่องของท่านไม่ได้เสียภาษี ไม่ได้มีทะเบียนตราครุฑ หมายถึงเครื่องเถื่อน หากใช้ก็จะมีความผิดตาม พรบ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ โดยเจ้าพนักงานตำรวจสามารถจับกุมได้ จึงขอให้ไปตรวจสอบในองค์กรของท่านอีกครั้งหนึ่ง หากไม่มั่นใจสามารถโทรศัพท์ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ของสำนักงาน กสทช.ทั่วประเทศ พร้อมให้บริการข้อมูลข่าวสาร หรือ ที่เบอร์โทรศัพท์ call center 1200 ได้เช่นกัน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!