ประจวบคีรีขันธ์-บน.5 เตรียมจัดงานรำลึกวีรชน 8 ธันวาคม 2484 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ประจวบคีรีขันธ์-บน.5 เตรียมจัดงานรำลึกวีรชน 8 ธันวาคม 2484 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 

          เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 17 พ.ย.66 ที่ห้องดุสิตา อาคารอากาศคำรณ กองบิน 5 อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ กองบิน 5 นำโดย นาวาอากาศเอก พงศ์ชนินทร์ นุชประเสริฐ ผู้บังคับการกองบิน 5 ได้จัดให้มีพิธีแถลงข่าวการจัดงานสดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484 ประจำปี พ.ศ.2566 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-12 ธันวาคม 2566 รวม 6 วัน ณ บริเวณภายในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์ กองบิน 5 และบริเวณลานเอนกประสงค์ สโมสรทหารอากาศ โดยมี ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดประจวบฯ นายพินิจ ผลพานิช ผู้แทน อบจ.ประจวบฯ ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการจัดงาน มีสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ทั้งสื่อ หนังสือพิมพ์ วิทยุ ทีวี และสื่อออนไลน์ เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวครั้งนี้
          ทั้งนี้ การจัดงานสดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484 กองทัพอากาศ โดยกองบิน 5 ได้ร่วมกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จัดขึ้น เพื่อ สดุดีวีรกรรมของทหารอากาศ ลูกเสือ ตำรวจ และวีรชนชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้สละชีวิตปกป้องเอกราชอธิปไตยจากผู้รุกรานในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา ครั้งญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่อ่าวมะนาวและอ่าวประจวบฯ เพื่อหวังใช้เป็นเส้นทางในการเดินทัพผ่านไปยังประเทศพม่า ผ่านทางช่องทางด่านสิงขร ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นใช้เวลาในการสู้รบกันเป็นเวลา 33 ชั่วโมง เหตุการณ์จึงสงบ ทำให้ฝ่ายไทยมีผู้เสียชีวิตจำนวน 57 คน ประกอบด้วย ทหารอากาศ 39 นาย ตำรวจ 15 นาย ยุวชนทหาร 1 นาย และพลเรือนเป็นสุภาพสตรีเสียชีวิต 2 คน สูญเสียเครื่องบิน 4 ลำ ส่วนฝ่ายข้าศึกเสียชีวิต 400 คน และเสียเรือยกพลขนาดเล็ก 1 ลำ
          โดยการจัดงานในปีนี้ มีกิจกรรมและนิทรรศการต่างๆที่นำมาจัดแสดงมากมาย อาทิ การจัดพิธีเดินเทิดเกียรติสดุดีวีรชนไปตามถนนเขตตัวเมืองประจวบฯ ตั้งแต่หน้าศาลหลักเมืองจนถึงอนุสาวรีย์วีรชนกองบิน 5 ในวันที่ 7 ธันวาคม เวลา 16.00 น. โดยมีผู้บัญชาการทหารอากาศมาเป็นประธาน ร่วมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 8 เวลา 06.30 น.เป็นพิธีวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์วีรชน จากนั้นเวลา 08.00 น.จะเป็นพิธีบำเพ็ญอุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชนผู้ล่วงลับ ในวันที่ 9 และ 12 ธันวาคม ช่วงเช้าจะเป็นกิจกรรมปลูกฝังความรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้กับเยาวชนโรงเรียนในเครือข่ายของกองบิน และระหว่างวันที่ 9 ถึง 11 ธันวาคม ช่วงเช้าจะเป็นกิจกรรมพิชิตยอดเขาล้อมหมวก การประกวดไก่แจ้ขัน การแข่งขันฟุตบอลล้อมหมวกคัพ การแข่งขันกีฬาเปตอง และการแข่งขันเซปักตะกร้อ

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่มุ่งให้เกิดการมีส่วนร่วมในกลุ่มเยาวชน และประชาชนทั่วไป เช่น การประกวดแต่งโคลงสี่สุภาพ การประกวดเรียงความวาดภาพระบายสี การประกวดภาพถ่าย การประกวดแต่งกลอนสุภาพ การประกวดภาพยนตร์สั้นส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นต้น

          อีกทั้งในปีนี้กองบิน 5 ยังได้กำหนดจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวอ่าวมะนาว สดุดีวีรชนฯ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวควบคู่กับงานรำลึกวีรกรรมสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์สโมสรทหารอากาศกองบิน 5 มีการออกร้านจำหน่ายสินค้า อาหาร เครื่องดื่ม เวทีการแสดง และกิจกรรมทางประวัติศาสตร์ อีกด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!