ประจวบคีรีขันธ์-สลด..พบซากแพะ 5 ตัว ถูกโยนทิ้งข้างถนนหวั่นโรคระบาด

ประจวบคีรีขันธ์-สลด..พบซากแพะ 5 ตัว ถูกโยนทิ้งข้างถนนหวั่นโรคระบาด

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 

          วันที่ 16 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากชาวบ้านที่เดินหาของเก่าว่า พบซากแพะหลายตัว ถูกโยนทิ้งในร่องน้ำริมถนน สายบายพาส ปราณบุรี- ชะอำ หลักกิโลเมตร 43-600 ขาขึ้นเหนือ บริเวณจุดกลับรถและเป็นที่จอดพักรถ ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอปราณบุรี ให้มาตรวจสอบ
          จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นร่องน้ำริมถนน ลึกลงไปประมาณ 3 เมตรพบซากแพะถูกโยนกองรวมกัน 5 ตัวในพงหญ้าทั้งหมดเป็นตัวผู้ อายุ 2-3 ปี ตรวจสอบตามตัวไม่พบบาดแผลแต่อย่างไร สภาพท้องเริ่มขึ้นอืด คาดว่าน่าจะตายมา 5-6 ชม. ตรวจสอบรอบๆพบร่องรอยหญ้าข้างทางเป็นร่องรอยลากลงไปและมีเศษฟางตกอยู่ น่าจะมีรถที่บรรทุกแพะมาเต็มคันแล้วเบียดกันจนตาย เจ้าของรถจึงได้นำซากแพะที่ตายโยนทิ้งแล้วขับรถต่อไป
          น.ส.เขมิกา ฐาปนกุลพงษ์ จนท.ปศุสัตว์อำเภอปราณบุรี กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งได้เดินทางมาตรวจสอบพบว่าแพะที่ตายหน้าจะเกิดจากการเคลื่อนย้ายและมีการตาย แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าแพะไม่มีเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ หรือเบอร์ที่หูที่สัตว์ คาดว่าหน้าตายตั้งแต่เมื่อคืน ส่วนสาเหตุที่ตายหน้าจะเกิดจากเบียดทับกันมาเพราะบรรทุกมาจำนวนมากเกิดการตายในระหว่างการเคลื่อนย้าย และที่ไม่เอาซากแพะตายไปเพราะว่าเวลาผ่านด่านจะต้องมีการตรวจสอบว่าแพะตายเพราะสาเหตุอะไรทำให้ไม่อยากเสียเวลา หลังจากนี้ก็จะนำซากแพะทั้งหมดไปฝังกลบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!