เพชรบุรี-กรมอุทยานฯเตรียมทำหมันลิงเขาหลวงและนำบางส่วนไปอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย

เพชรบุรี-กรมอุทยานฯเตรียมทำหมันลิงเขาหลวงและนำบางส่วนไปอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย

ภาพ/ข่าว:สุรพล นาคนคร

          เช้าวันนี้ (15 พ.ย.66) นายสมเจตน์ จันทนา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยนายสุรศักดิ์ อนุเมธางกูร ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นายสัตวแพทย์อนุรักษ์ สกุลพงษ์ หรือ หมอเอส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ลงพื้นที่บริเวณเขาหลวง ตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เพื่อทำการสำรวจและตรวจนับประชากรลิงแสม บริเวณโดยรอบเขาหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เพื่อเป็นการตรวจนับจำนวนประชากรลิงแสม ให้ได้จำนวนที่แท้จริงหรือใกล้เคียงที่สุด และเพื่อเป็นการประเมินจำนวนประชากรลิงแสม ก่อนการดำเนินการควบคุมประชากรลิงแสมด้วยการทำหมัน
          นายสมเจตน์ จันทนา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีแผนงานในการดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องลิงเมืองเพชรบุรี เพื่อแก้ไขความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน โดยมีการสำรวจประชากรลิงทั้งหมดในจังหวัดเพชรบุรี เพื่อการทำหมันลดจำนวนประชากรลิง โดยวันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์อนุรักษ์ สกุลพงษ์ หรือ หมอเอส ลงพื้นที่โดยรอบเขาหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี โดยได้นัดรวมพลกันตั้งแต่เวลา 04.30 น. เพื่อซักซ้อมและเตรียมความพร้อมในการตรวจนับประชากรลิงแสม ซึ่งการปฏิบัติงาน จะใช้วิธีการสำรวจตามจุด (Point Count) จำนวน 6 จุด ที่คาดว่าลิงแสมจะลงมากินอาหาร ซึ่งจะดำเนินการตรวจนับ 2 ช่วงเวลา คือ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึงเวลา 08.00 น. และเวลา 08.00 น. ถึงเวลา 10.00 น. โดยใช้เครื่องนับจำนวนแบบมือกด (handheld tally Counter) รวมไปถึงการบันทึกภาพถ่ายในรูปแบบภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เพื่อประกอบการนับจำนวนประชากรลิงในครั้งนี้ ซึ่งจากการนับจำนวนประชากรลิงแสม โดยรอบเขาหลวง ได้จำนวน 1,022 ตัว ซึ่งในวันต่อไปก็จะได้ลงพื้นที่ตรวจนับซ้ำอีก เพื่อให้ได้จำนวนประชากรลิงแสมที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น
          ผอ.สบอ.3 สาขาเพชรบุรี กล่าวต่อไปว่า การตรวจนับจำนวนประชากรลิงแสม บริเวณโดยรอบเขาหลวง จะทำให้ทราบจำนวนประชากรลิงแสมที่ใกล้เคียงกับความจริง ซึ่งเป็นไปตามหลักวิชาการ เพื่อทราบจำนวนประชากรลิงแสม จะทำให้สามารถวางแผนการดำเนินการในขั้นตอนต่อไปได้อย่างถูกต้องและเป็นระบบ เช่น การควบคุมประชากรลิงแสมด้วยการทำหมัน การคัดแยกเพศ การนำลิงที่มีพฤติกรรมเกเรนำเข้าสู่กรงพักพิงลิง เป็นต้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามแผนการที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินการกันมาอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี
          ขณะที่การดำเนินการสร้าง สถานที่พักพิงชั่วคราวของลิงแสม ที่ก่อเหตุรำคาญ และเคลื่อนย้ายถิ่นฐานจากบนเขาวังเมืองเพชร ลงมาอยู่บนอาคารพาณิชย์ ร้านค้า บริเวณหน้าเขาวัง บางส่วนได้รื้อทำลายสิ่งก่อสร้าง อาทิ หลังคาบ้าน ทำร้ายชาวบ้านรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขาวัง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืชได้มอบหมายให้ มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ดำเนินการก่อสร้างสถานที่พักพิงชั่วคราว ภายในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ขนาดกรงมีพื้นที่ 7,000 ตารางเมตร โดยเจ้าหน้าที่ส่วนสัตว์ป่า จะดำเนินการจับลิงแสมส่วนที่ดุร้ายและลงมาอยู่อาศัยบนอาคารพาณิชย์ทั้งหมด มาเลี้ยงดูไว้ที่นี่เป็นเบื้องต้นก่อน เมื่อหาสถานที่แห่งใหม่ที่ลิงแสมสามารถอยู่อาศัยได้ตามธรรมชาติ ก็จะเคลื่อนย้ายไปปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติต่อไป ซึ่งคาดว่า ต้นเดือนธันวาคมนี้ ก็จะสามารถจับลิงแสมที่ดุร้ายและย้ายถิ่นฐานจากบนเขาวังลงมาอยู่บริเวณอาคารพาณิชย์เหล่านี้ออกไปได้ทั้งหมด

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!