บุรีรัมย์-จัดจัดแถลงข่าวการจัดระเบียบสังคมตามนโยบายรัฐบาล

บุรีรัมย์-จัดจัดแถลงข่าวการจัดระเบียบสังคมตามนโยบายรัฐบาล

ภาพ/ข่าว:คมกฤช พวงศรีเคน

          เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ พล.ต.สันทัด จันทร์มาลา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 พ.อ.ทินกร ประสีระเตสัง รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกันแถลงผลการดำเนินงาน การเปิดปฏิบัติการ (Kick off) ตามนโยบายการจัดระเบียบสังคมและปราบปรามผู้มีอิทธิพล ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ห้องปฏิบัติการจังหวัดบุรีรัมย์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์
          นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ทำการปกครองจังหวัดบุรีรัมย์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ เร่งรัดดำเนินการเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาล โดยให้ความสำคัญกับกิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์ใน 6 เรื่อง ได้แก่ ยาเสพติด การค้ามนุษย์ การครอบครองและพกพาอาวุธปืน การพนัน การดำเนินการติดตามและเฝ้าระวังผู้มีอิทธิพล และสถานบริการและสถานบันเทิง โดยจัดตั้งชุดเฉพาะกิจจังหวัดและชุดเฉพาะกิจอำเภอทุกอำเภอ นำปฏิบัติการอย่างจริงจัง สำหรับผลการดำเนินงาน ออกตรวจตราจัดระเบียบสังคม ตรวจสถานบริการ สถานบันเทิง และร้านอาหารที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการแล้ว รวมจำนวน 224 แห่ง ยังไม่พบการกระทำความผิดตามกฎหมาย ตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล จำนวน 34 จุด จับกุมคดี ยาเสพติด จำนวน 34 คดี ของกลาง ยาบ้า 6,567 เม็ด ยาไอซ์ 5.69 กรัม จับกุมคดี อาวุธปืน จำนวน 16 คดี ของกลาง อาวุธปืน 21 กระบอก เครื่องกระสุน 104 นัด
          ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้นายทะเบียนอาวุธปืน ทั้ง 23 อำเภอ งดการออกใบอนุญาตให้สั่ง นำเข้า หรือค้าซึ่งสิ่งเทียมอาวุธปืนทุกชนิด และไม่อนุญาตให้รายใหม่ขออนุญาตเป็นผู้ค้าสั่งนำเข้าสิ่งเทียมอาวุธปืนเพิ่มอีก และห้ามให้ผู้มีอายุไม่เกิน 20 ปี เข้าสนามยิงปืน ยกเว้นได้รับการอนุญาตตามระเบียบการกีฬาแห่งประเทศไทย เช่น นักกีฬายิงปืนทีมชาติ ซึ่งจำเป็นจะต้องควบคุม เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชุดปฎิบัติการระดับอำเภอ ได้มีการสืบสวนสอบสวนจนสามารถจับกุม แหล่งผลิต ดัดแปลง อาวุธปืน และสิ่งเทียมอาวุธปืน ที่ได้มีการนำไปขายในช่องทางออนไลน์ ในส่วนผู้มีอิทธิพล ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ มีรายชื่อผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จำนวน 2 ราย ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกและรวบรวมพยานหลักฐาน ในการดำเนินการต่อบุคคลทั้ง 2 รายต่อไป สำหรับมาตรการด้านการจัดระเบียบสังคม ภายหลังเปิดปฏิบัติการฯ เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจตราจัดระเบียบสังคม ตรวจสถานบริการ สถานบันเทิง และร้านอาหารที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการแล้ว จำนวน 224 แห่ง แต่ยังไม่พบการกระทำความผิดตามกฎหมาย
          กรณีที่ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงเรื่องการขยายเวลาเปิดสถานบริการถึงเวลา 04.00 น. นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จังหวัดบุรีรัมย์เป็นเมืองท่องเที่ยวด้านกีฬา และพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ มีสถานบันเทิงไม่กี่แห่ง และทางเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถควบคุมดูแลได้อย่างเต็ม หากจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับเลือกให้เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีการขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงได้ถึงเวลา 04.00 น ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ก็มีความพร้อมที่จะส่งเสริมสนับสนุน เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในภาคกลางคืนเติบโตต่อไปได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!