ขอนแก่น-“บิ๊กโอ๊ต” ผบช.ภ.4 ล่าสกัดรวบ 4 คน แก๊งยานรก ยึดยาบ้า 1.6 แสนเม็ด

ขอนแก่น-“บิ๊กโอ๊ต” ผบช.ภ.4 ล่าสกัดรวบ 4 คน แก๊งยานรก ยึดยาบ้า 1.6 แสนเม็ด

ภาพ/ข่าว:พฤตินัย มั่งสวัสดิ์

          วันที่ 8 พ.ย.66 ที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 “บิ๊กโอ๊ต” พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย รรท.ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน รอง ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รรท.รอง ผบช.ภ.4, พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ รรท.ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด, พ.ต.อ.วีระ หางนาค ผกก.สืบสวน ภ.จว.ร้อยเอ็ด พร้อมชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.ร้อยเอ็ด ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายขบวนการลำเลียงยาบ้าหรือในวงการค้ายา เรียกว่า นักบิน ทำหน้าที่ลักลอบนำยาบ้ามาส่งให้กับลูกค้าตามจุดริมถนนในที่ลับตาในเขตพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด และพื้นที่ใกล้เคียงหลายจังหวัด จับกุมผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วย 1.นายสุทัศน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ชาว จ.นครพนม 2. น.ส.ธนัฏฐา (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี ชาว จ.นครพนม 3.นายวิศวะ (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด และ 4.น.ส.ประภานิช (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี ชาว จ.นครพนม ของกลาง ยาบ้าจำนวน 160,000 เม็ด รถยนต์ยี่ห้อ MITSUBISHI รุ่นปาเจโร่ สีขาว ทะเบียน7 กณ 72xx กทม. 1 คัน
          “บิ๊กโอ๊ต” พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย รรท.ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า จากการสืบสวนทราบว่า มีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน นำยาเสพติดไปวางตามจุดริมถนนในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ดและใกล้เคียง จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน รอง ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รรท.รอง ผบช.ภ.4, พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ รรท.ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด,พ.ต.อ.วีระ หางนาค ผกก.สส.ภ.จว.ร้อยเอ็ด พร้อมชุดสืบสวนเร่งติดตามพฤติการณ์ของขบวนการค้ายาบ้ากลุ่มนี้ ต่อมามีขบวนการค้ายาเสพติดจะนำยาบ้าไปส่งให้กับลูกค้าในเขตพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด จึงวางแผนสกัดจับกุม และวางกำลังตามเส้นทาง พบรถยนต์ยี่ห้อ MITSUBISHI รุ่นปาเจโร่ สีขาว ทะเบียน 7 กณ 72xx กทม. ขับขี่เข้ามาในเขตพื้นที่ อ.เมยวดี มุ่งหน้าเข้า อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด จึงสะกดรอยตาม รถคันดังกล่าวได้หยุดและจอดรถริมถนน ใกล้ศาลเจ้าพ่อกุดเป่ง ต.แวง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น พบผู้ต้องหารวมจำนวน 4 คน มีนายสุทัศน์ อายุ 34 ปี ชาว จ.นครพนม คนขับ มี น.ส.ธนัฏฐา อายุ 55 ปี ชาว จ.นครพนม, นายวิศวะ อายุ 46 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด และ น.ส.ประภานิช อายุ 41 ปี ชาว จ.นครพนม นั่งโดยสารมาด้วย และตรวจค้นพบยาบ้า จำนวน 71 มัด (142,000 เม็ด) ซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์คันดังกล่าว โดยพฤติการณ์ของกลุ่มนี้จะทำหน้าที่เป็นนักบิน เพื่อนำยาบ้าไปวางตามจุดนัดหมาย ในพงหญ้า เสาไฟฟ้า หลักกิโลเมตร ตามริมถนน ที่ไม่ค่อยมีใครสนใจ แล้วลูกค้าที่สั่งยาบ้าจะมารับเอายาบ้าไปในช่วงที่ปลอดคนพบเห็น ผู้ต้องหา ทั้ง 4 คน ให้การรับสารภาพว่า ร่วมกันนำยาบ้าจากประเทศเพื่อนบ้านมาส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด จากนั้นจึงนำตำรวจชุดจับกุมไปตรวจยึดยาบ้าเพิ่มเติมที่ได้นำไปวางส่งให้ลูกค้า แต่ลูกค้ายังไม่มารับอีก 2 จุด ตรวจยึดได้อีกจำนวน 9 มัด (18,000 เม็ด) โดยรับว่ายาบ้าที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด(รวม 160,000 เม็ด) ในครั้งนี้ ได้มาจากเครือข่ายยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน
          พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รรท.รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า หลังการจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันจำหน่ายโดยมีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษชนิดร้ายแรงประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า จนก่อให้เกิด การแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนและกระทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ” และได้ยึดทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ จำนวน 4 รายการ เป็นรถยนต์ยี่ห้อ MITSUBISHI รุ่นปาเจโร่ จำนวน 3 คัน และรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ BMW รุ่น X1 จำนวน 1 คัน รวมมูลค่าประมาณ 2.2 ล้านบาทและควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนของการดำเนินการขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ ติดตามยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในการมัดตัวผู้ร่วมขบสนการ เพื่อตัดวงจรขบวนการค้ายาเสพติดอย่างเด็ดขาดตามกฎหมายต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!