สุพรรณบุรี-ย้อนยุคขบวนแห่ขันหมากทางน้ำ ตามรอยวรรณคดีขุนแผนสู่ขอนางพิม

สุพรรณบุรี-ย้อนยุคขบวนแห่ขันหมากทางน้ำ ตามรอยวรรณคดีขุนแผนสู่ขอนางพิม

ภาพ/ข่าว:ธนกฤต แตงโสภา / รัตนา สว่างศรี

          ไปกันที่ท่าน้ำศูนย์อนุรักษพันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี หลังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการและประชาชน สวมชุดไทย ตักบาตรทางน้ำ นาวาภิกขาจาร ย้อนวันวานวิถีไทย ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00 น. และร่วมแสดงความยินดีพิธีฉลองมงคลสมรส น.ส.ณัฐพร เถื่อนอารีย์รักษ์ และ นายธวัชชัย ดอกมะงั่ว ที่จัดขบวนเรือ กลองยาว แห่ขันหมากทางน้ำสู่ขอเจ้าสาว ตามรอยวรรณคดีขุนช้าง-ขุนแผน ตอนพลายแก้วแต่งงานกับนางพิม
          โดยขุนแผนลงขบวนแห่เรือโบราณ ยกขันหมากไปสู่ขอนางพิม ย้อนรอยตามในวรรณคดี ที่เกิดขึ้นจริงบนแผ่นดินสุพรรณบุรี ซึ่งขบวนเรือขันหมากของขุนแผน ประกอบด้วยเรือกลองยาว เรือต้นกล้วยต้นอ้อย เรือหัวโต เรือขันหมากสินสอด ประกอบด้วยเงิน 50 ชั่ง เท่ากับ 4,000 บาท (1ชั่งเท่ากับ 80 บาท) ค่าสร้างเรือนหอ 5 ห้อง อีก 15 ชั่ง ผ้าแพรผ้าฝ้ายอีก 1 สำรับ โดยจะกำหนดงานขึ้นในเดือนสิบสองวันเสาร์ขึ้นเก้าค่ำ
          เนื่องจากเจ้าบ่าวมีความชื่นชอบในตัวละครขุนแผนมาก จึงอยากตามรอยวรรณคดี ตอนที่ขุนแผนแต่งงาน และทราบมาว่าทางสวนกล้วยสุพรรณบุรี เป็นสถานที่จริง ไร่ฝ้ายเก่า ที่ขุนแผน นางพิม ในวัยเด็กเคยมาวิ่งเล่น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเปิดให้ประชาชน มาจัดงานต่างๆ ทั้งงานบุญ งานแต่งได้ แต่ยังไม่เคยมีใครจัดงานแต่ง แห่ขันหมากทางน้ำ เลยเลือกสวนกล้วยจัดงานในครั้งนี้ โดยมีท่านผู้ว่าและนักท่องเที่ยวที่มาตักบาตรทางน้ำเป็นสักขีพยาน พิธีมงคลสมรสพร้อมกับชื่นชมที่ได้เห็นขบวนเรือขันหมาก แบบไทยๆอีกด้วย
          ส่วนสีสันเจ้าบ่าวพอขึ้นจากขบวนเรือขันหมาก เดินลอดซุ้มสวนกล้วย ระหว่างทางก็มีเพื่อนเจ้าบ่าวคอยป้อนกล้วยน้ำว้า เพิ่มพลังตลอดทางและเป็นการแก้เคล็ด เพราะต้องผ่านด่านเพื่อนเจ้าสาวแบบกล้วยๆ ที่มาคอยกั้นประตูเงิน ประตูทอง และยังมีการให้เจ้าบ่าวโชว์ความฟิต วิดพื้น พร้อมตะโกนบอกรักเรียกชื่อเจ้าสาว แต่งานนี้ผ่านฉลุย เพราะเจ้าบ่าวกินกล้วยน้ำว้าแก้เคล็ดมาแล้ว ทำอะไรก็ขอให้กล้วยๆง่ายๆ เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก แถมร่างกายยังฟิตปั๋งอีกด้วย งานนี้ฝ่ายเจ้าสาวเลยขอยอมฝ่ายเจ้าบ่าว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!