ปราจีนบุรี-คืบหน้า..กู้ภัยฯ-พระ-ชี-ช่วยลุงวัย 73 ปี ตกลงในถังน้ำสูงกว่า 4 เมตร

ปราจีนบุรี-คืบหน้า..กู้ภัยฯ-พระ-ชี-ช่วยลุงวัย 73 ปี ตกลงในถังน้ำสูงกว่า 4 เมตร

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

          เมื่อเวลา 20.45 น. วันที่ 24 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีคุณลุงนิรันดร์ (สงวนนามสกุล) 73 ปี พลัดตกลงไปในถังน้ำพลาสติกสีฟ้าขนาด 2,000 ลิตรตั้งอยู่บนแท่นเหล็ก ระดับความสูงของถังประมาณ 4 เมตร ความกว้างของถัง กว้าง 3 เมตรปากถังแคบประมาณ 30 ซม. ตั้งอยู่หน้ากุฏิเจ้าอาวาส ระหว่างลงไปซ่อมอุดรูรั่วจนอ่อนแรง จนพระหลวงตาในวัดผ่านมาได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือและพบสภาพหมดเรี่ยวแรงเป็นลมนอนอยู่ก้นถัง ไม่สามารถปีนพ้นปากถังที่แคบขึ้นมาเองได้ เกรงจะขาดออกซิแจนจึงให้พระบวชใหม่แจ้งหมายเลขฉุกเฉิน1669 สถานที่เกิดเหตุอยู่ในวัดเขาลูกช้าง หมู่ที่ 5 เทศบาลตำบลสระบัว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หลังเกิดเหตุพระสงฆ์-แม่ชี,ญาติโยมและอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย (อ.กบินทร์บุรี )ให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจะพลัดตกลงไปในถังน้ำดังกล่าว โดยช่วยกันตะแคงถังลงมาเพื่อให้การช่วยเหลือ หลังจากเจ้าหน้าที่นำถังน้ำวางไว้ที่พื้นพบชายสูงวัยอยู่ในถังด้วยท่าทีอ่อนแรง เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันดึงล่างออกมาจากปากถังน้ำพลาสติกขนาดใหญ่ซึ่งมีความกว้างปากถังแคบเท่าตัวคน ประมาณ 30 ซม.ออกมาด้านนอก แม่ชีจึงให้ดมยาหม่อง เจ้าหน้าที่กู้ชีพและกู้ภัยลำตัวสายเปลบอร์ด รีบนำตัวส่งห้องผู้ป่วยฉุกเฉินโรงพยาบาลกบินทร์บุรี ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้ นั้น
          ความคืบหน้าล่าสุด ร.ต.ท.ธนวัฒน์ จันดี รองสารวัตรเวร (สอบสวน) สภ.สระบัว อ.กบินทร์บุรี ได้เดินทางมาที่บ้านพัก ของคุณลุงนิรันดร์ (สงวนนามสกุล) 73 ปี ผู้พลัดตกลงไปในถังน้ำพลาสติกเพื่อบันทึกเหตุการณ์ คุณตาเล่าว่า ไปช่วยวัดล้างถังน้ำ และอุดรูรั่วที่ถังเนื่องจากลิงป่าบนภูเขาด้านหลังวัดซุกซนเปิดฝาปิดถังแล้วทิ้งของลงไปจนรั่ว ก่อนจะลงไป ได้เปิดน้ำในถังที่มีอยู่ประมาณครึ่งถังออกหมด จากนั้นนำบันไดมาพาดเป็นทางแล้วนำกระแป๋งหย่อนลงไปในถังระหว่างนั้นเกิดเสียหลักตกลงไปในถัง ระหว่างนั้นไม่รู้ว่านานแค่ไหนรอให้พังพระมาช่วย อยู่ในนั้นรู้สึกหายใจติดขัด-หมดแรง เพราะอากาศถ่ายเทไม่สะดวก จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันเป็นอุบัติเหตุ หลังจากที่นำตัวไปส่งโรงพยาบาลคุณหมอทำแผลที่ถลอกที่แขน แล้วให้กลับบ้านได้ คุณลุงนิรันดร์ กล่าว
          ขณะ แม่ชีวรรณ และหลวงตา วัดเขาลูกช้างผู้ช่วยเหลือร่วมกัน กล่าวว่า “โยมนิรันดร์ ที่ตกลงไปในถังน้ำพลาสติกขนาด 2,000 ลิตร เนื่องจากเป็นโยมอุปถากของวัดคอยช่วยเหลือดูแลพระ และ ศาสนถานต่างๆ ตลอด ช่วงเกิดเหตุถังรั่วได้ลงไปอุดรูรั่วในถังน้ำตามลำพังโดยไม่มีใครรู้ เพื่อให้มีน้ำแจกจ่ายไปตามกุฏิพระรวม3หลังเพราะน้ำเมื่อรั่วแล้วไม่ไหล โดยลุงนิรันดร์ลงไปลำพังไม่มีใครเห็น ก่อนลงปล่อยน้ำออกหมดแล้ว แต่ขากลับขึ้นมาไม่ได้ขาหมดแรง เนื่องจากสูงอายุและออกซิเจนในถังมีน้อยจนเริ่มเป็นลมและหิวน้ำ พอดีพระหลวงตาผ่านมาได้ร้องเรียก พระบวชใหม่อีกองค์จึงติดต่อ 1669 ขอความช่วยเหลือพร้อมกู้ภัยฯ พร้อมพระ-ชี ช่วยกันนำออกมา โชคดีที่ไม่เสียชีวิตล่าสุดแพทย์อนุญาตกลับบ้านได้แล้ว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!