ชลบุรี-แห่รับข้าวสารเกือบ 2,000 ถุง ครบรอบ 8 ปี บำเพ็ญกุศลหลวงพ่อ ยงยุทธ ธัมมโกสโล

ชลบุรี-แห่รับข้าวสารเกือบ 2,000 ถุง ครบรอบ 8 ปี บำเพ็ญกุศลหลวงพ่อ ยงยุทธ ธัมมโกสโล

ภาพ/ข่าว:นิราช / นันทพล ทิพย์ศรี

          เมื่อเวลา 15.09 น. วันที่ 17 กันยายน 2566 พระครูวิสิฐธรรมโสภณ เจ้าคณะตำบลบางพระ เขต 2 หรือ”หลวงพ่อสง่า ติกขวีโร” เจ้าอาวาสวัดเขาไม้แดง ได้เป็นประธาน ในการทำบุญแจกข้าวสารที่คณะลูกศิษย์ได้ร่วมกันนำมา เพื่ออุทิศถวาย บำเพ็ญกุศล แด่บูรพาจารย์ คือ หลวงพ่อยงยุทธ ผู้ก่อตั้งวัดเขาไม้แดง ที่มีอายุครบ 8 รอบ ในปี 98 ชาตะกาล โดยมี ชาวบ้านกว่า 1,000 คน แห่เข้ารับข้าวสาร 1,886 ถุง น้ำหนักรวม 10 ตัน จากคณะลูกศิษย์ที่มาร่วมกันอุทิศถวาย เพื่องานบำเพ็ญกุศล ก่อนหน้า พระครูมธุรสธรรมภาณ (วิวัฒน์ วิวัฑฒโน) เจ้าอาวาสวัดรังษีสุทธาวาส (วัดไร่กล้วย) รองเจ้าคณะอำเภอศรีราชา ได้เป็นประธานคณะสงฆ์ ที่มาร่วมทำบุญเลี้ยงเพลพระ จำนวน 98 รูป
          หลวงพ่อยงยุทธ ธัมมโกสโล หรือพระครูธรรมกิจโกวิท อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาไม้แดง ท่านคือ ปฐมบูรพาจารย์ แห่งสำนักประดู่ทรงธรรม ตักศิลาแห่งกรุงเก่า และเป็นผู้นำการเผยแพร่มาสู่ภาคตะวันออก จนก่อก่อตั้งวัดเขาไม้แดง หลวงพ่อยงยุทธ ยังสืบสายวิชาพุทธคุณด้านเมตตา จากหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอกอยุธยา และหลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม จ.นครปฐม หลวงพ่อยงยุทธ ธัมมโกสโล ท่านเกิดเมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2470 ในเรือนแพจอดอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาเขต อ.ไชโย จ.อ่างทอง อุปสมบท เมื่ออายุ 23 ปี ท่านตัดสินใจบวช เพื่อทดแทนคุณบิดามารดา ที่วัดบ้านป่า อ.ไชโย จ.อ่างทอง โดยมี พระครูโกวิทนวการ หรือ หลวงปู่โห้ เจ้าอาวาสวัดวงษ์ภาศนาราม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูวิบูลสังฆกิจ เจ้าคณะอำเภอไชโย เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระอธิการตี๋ เจ้าอาวาสวัดประสาท เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ธมฺมโกสโล” หลวงพ่อยงยุทธ ได้ศึกษาพระธรรมวินัย มุ่งมั่นฝึกฝนกัมมัฏฐาน จนเกิดความสุขสงบทางใจ มีโอกาสศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐาน จากหลวงปู่ลิ้ม วัดไทรใต้ จ.นคร สวรรค์ และครูจาบ สุวรรณ เป็นฆราวาส เชี่ยวชาญด้านกสิณมาก ในปี พ.ศ.2502 ออกเดินธุดงค์ผ่านมา จ.ชลบุรี พบว่าบริเวณเขาไม้แดง มีความร่มรื่น อาณาบริเวณเงียบสงบ จึงตัดสินใจจะสร้างวัดที่เขาไม้แดง เริ่มจากพัฒนาสร้างศาสนสถานชั่วคราว เป็นกุฏิที่พักสงฆ์ หรือศาลาโรงธรรมอื่นๆ ทำด้วยไม้และมุงด้วยจาก เรื่องราวของ พระอาจารย์ ยงยุทธ ได้ทราบไปถึง จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น จึงให้ความสนับสนุนส่งเสริม มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่งไปตรวจสอบสถานที่และทำรายงานมาเสนอทางราชการ เรื่องราวของพระอาจารย์ ยงยุทธ ได้ทราบไปถึงจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ให้ความสนับสนุนส่งเสริม มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่ง ไปตรวจสอบสถานที่และทำรายงานมาเสนอทางราชการ แต่ผ่านไปเพียง 3 เดือน จอมพลสฤษดิ์ฯ ได้ถึงแก่อสัญกรรม ทำให้แผนพัฒนาวัดเขาไม้แดงหยุดชะงักไป หลวงพ่อยงยุทธ ไม่ย่อท้อยังคงเดินหน้าพัฒนาศาสนสถานสิ่งก่อสร้างต่อไป และต่อมาได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพเรือ ในเขตภาคตะวันออก ทำให้ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี ทำให้วัดเขาไม้แดง ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เจริญรุ่งเรืองสืบมา ในปี พ.ศ.2507-0509 ได้สร้างบันไดขึ้นยอดเขารวม 142 ขั้น ในปี พ.ศ.2521 สร้างอ่างเก็บน้ำ ในปี พ.ศ.2521 ก่อสร้างพระอุโบสถจัตุรมุขบนยอดเขา และในปี พ.ศ.2524 มีไฟฟ้าเข้าใช้ภายในวัดจนสำเร็จลุล่วง ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ ชั้นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่ “พระครูธรรมกิจโกวิท” เมื่อย่างเข้าสู่วัยชรา หลวงพ่อยงยุทธ วัดเขาไม้แดง ท่านมีโรคประจำตัว คือโรคหัวใจต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2545 ด้วยโรคถุงน้ำดีอักเสบและโรคหัวใจ หลวงพ่อยงยุทธ ธัมมโกสโล วัดเขาไม้แดง มรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2545 เวลา 05.45 น. สิริอายุ 75 ปี 2 เดือน พรรษา 52 หลวงพ่อยงยุทธ เคยกล่าวกับศิษย์ใกล้ชิดไว้ก่อนที่ท่านจะมรณภาพว่า ถ้าไม่ทำการเก็บร่างท่านไว้ในลักษณะนี้ วัดเขาไม้แดง แห่งนี้ ก็จะกลายเป็นวัดร้าง ดังนั้นท่านจึงทำการสั่งทำรูปหล่อและเก็บร่างท่านไว้ เพื่อให้ผู้คนมาสักการะ และท่านจะอยู่ช่วยเหลือผู้คนประชาชนผู้ตกทุกข์ได้ยาก จะมากราบรูปหล่อขนาดใหญ่กว่าตัวจริง ในลักษณะ การเดินธุดงค์ เพื่อขอให้ท่านหลวงพ่อยงยุทธ ช่วยและก็สมหวังจะนำข้าวเกรียบว่าวมาถวาย
          ปัจจุบัน หลวงพ่อสง่า ติกขวีโร เจ้าอาวาสวัดเขาไม้แดง ที่เป็นลูกศิษย์เป็นผู้รับมอบวิชาในด้านต่างๆ จากหลวงพ่อยงยุทธ อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาไม้แดง และในอนาคตวัดเขาไม้แดง ที่สร้างกำลังใจให้ประชาชนคนไทยทั้งแผ่นดิน น้อมรำลึกถึงครูบาอาจารย์และปฐมบูรพาจารย์ แห่งสำนักตักศิลาผู้ก่อตั้งวัดเขาไม้แดง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ระดับโลก สืบสานตำนานมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!