อุบลราชธานี-สชป. 7 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม รับมือน้ำท่วม

อุบลราชธานี-สชป. 7 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม รับมือน้ำท่วม

ภาพ/ข่าว:ศูนย์ข่าวเฉพาะกิจจังหวัดอุบลราชธานี

          วันนี้ (17 ก.ย.66) สำนักงานชลประทานที่ 7 โดย นายจักริน ประเสริฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 7 มอบหมายให้ นายสุวัฒน์ สุวรรณไชยรพ ผู้อำนวยการส่วนเครื่องจักรกล พร้อมด้วย หัวหน้าฝ่าย และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำมูล และการทำงานของเครื่องสูบน้ำ ณ บริเวณประตูระบายน้ำวัดเสนาวงศ์ (วัดท่าบ้งมั่ง) ซึ่งตั้งอยู่ชุมชนท่าบ้งมั่ง ติดริมแม่น้ำมูล เขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพื่อให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และเร่งสูบน้ำเพื่อระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่รับน้ำของชุมชนลงสู่แม่น้ำมูล ในการนี้ ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 นิ้ว เพิ่มเติมอีกจำนวน 1 เครื่อง รวมเป็น 2 เครื่อง ณ บริเวณดังกล่าว
          ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 7 ได้กำชับให้โครงการชลประทานในสังกัด เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมตลอด 24 ชั่วโมง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้งวางแผนเผชิญเหตุและเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร เครื่องจักร เครื่องมือให้พร้อมเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้อย่างทันท่วงที หากพี่น้องประชาชนต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทร สายด่วน กรมชลประทาน 1460 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี มอบหมายให้ นายชานนท์ พันธุยา หัวหน้าฝ่ายช่างกล ให้เจ้าหน้าที่ในสังกัด นำรถบรรทุกติดเครน เข้าร่วมกับ ส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 7 เร่งดำเนินการขนย้ายเครื่องผลักดันน้ำ ไปยังบริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำมูล ที่ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำ
          สำหรับสถานการณ์น้ำแม่น้ำมูล บริเวณสถานีวัดน้ำท่า M.7(สะพานเสรีประชาธิปไตย) อำเภอเมืองอุบลราชธานี ปัจจุบันอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด อีกทั้งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากสถานการณ์น้ำในพื้นที่ทางตอนเหนือของจังหวัดอุบลราชธานี ทั้งลุ่มน้ำมูลและลุ่มน้ำชี ยังมีการเพิ่มระดับและมีการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 7 ได้กำชับให้ โครงการชลประทานในสังกัด ติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม และเตรียมเครื่องจักรเครื่องมือ ให้พร้อมใช้งานได้เต็มศักยภาพ รวมทั้งบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการประชาสัมพันธ์ถึงสถานการณ์น้ำให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง สำหรับระดับน้ำในวันนี้ ( 17 ก.ย.66 ) สถานีวัดน้ำ M7 อ.วารินชำราบ จ.อุบลฯ แม่น้ำมูล ระดับตลิ่ง 112.00 ม.รทก. ระดับน้ำปัจจุบัน 111.38 ม.รทก. เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 0.22 ต่ำกว่าตลิ่ง 0.96 เมตร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และ ระดับน้ำ สถานีวัดน้ำ KHO อ.โขงเจียม จ.อุบลฯ แม่น้ำโขง ระดับตลิ่ง 103.53 ม.รทก. ระดับน้ำปัจจุบัน 100.94 ม.รทก. เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 0.32 ต่ำกว่าตลิ่ง 2.59 เมตร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ดังนั้น ขอพี่น้องประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หากประสบปัญหาหรือภัยพิบัติใดๆ สามารถแจ้งผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปท. ที่ทำการอำเภอ หรือสายด่วน 1784 ได้ตลอด 24 ช.ม.
          ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุดสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝนตกถึงตกหนักในบางพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง ก่อให้เกิดสถานการณ์น้ำเอ่อลันตลิ่งไหลเข้าท่วมบริเวณที่ลุ่มต่ำ บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชาชน จำนวน 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี อำเภอวารินชำราบ จำนวน 2 ตำบล 4 ชุมชน 33 ครัวเรือน 100 คน ศูนย์พักพิงชั่วคราว 3 จุด โดยจังหวัดอุบลราชธานี ได้มอบหมายให้ทางอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา อปพร. ให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบในเบื้องต้นแล้ว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!