อำนาจเจริญ-อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานยังไหลล้นสติงเวย์นาข้าวกว่า 10,000 ไร่ ยังจมใต้น้ำ

อำนาจเจริญ-อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานยังไหลล้นสติงเวย์นาข้าวกว่า 10,000 ไร่ ยังจมใต้น้ำ

ภาพ/ข่าว:นายทิพกร หวานอ่อน

          เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 17 กันยายน 2566 นายชนาส ชัชวาลวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ มอบหมายให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ โครงการชลประทานอำนาจเจริญ ลงพื้นที่ ประเมินสถานการณ์น้ำอ่างพุทธอุทยาน ซึ่ง ความจุ 19.325 ล้านลบ.ม. ปริมาณน้ำวันนี้ 19.915 ล้านลบ.ม. คิดเป็น 103.05 เปอร์เช็นต์ น้ำล้น spill way 9 เชนติเมตร อัตราการไหล 6 ลบม./วินาที การวางแผนเบื้องต้นในการเร่งระบายน้ำ วันนี้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ จะนำรถแมคโคร เพื่อเปิดทางน้ำ กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมเร่งระบายน้ำ ณ จุดสะพานหน้า โรงแรมแอลเจ จากการประสานอุตุนิยมวิทยา จังหวัดอำนาจเจริญ ช่วงบ่าย ค่ำ และกลางคืน โอกาศที่จะเกิดฝน ร้อยละ 40 วันนี้จะต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ อย่างใกล้ชิด
          ทางด้านนายไพศาล แก้วบุตรดี เกษตรจังหวัดอำนาจเจริญกล่าวว่าจังหวัดอำนาจเจริญได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุม ทำให้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ประกอบกับพื้นดินมีความอิ่มน้ำ ฝนที่ตกจึงไหลลงสู่ลำห้วยอย่างรวดเร็ว จากการสำรวจของสำนักงานเกษตรอำเภอพบว่า อ.หัวตะพาน บริเวณ ตำบลคำพระ ตำบลสร้างถ่อนอก ลำน้ำที่เชื่อมต่อบริเวณติดลำเซบาย ได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าว ประมาณ 1,200 ไร่ ขณะนี้ปริมาณน้ำยังทรงตัว หากไม่มีฝนตกอย่างหนักติดต่อกัน คาดว่าจะสามารถระบายน้ำลงสู่ลำเซบายได้ภายใน 5 วัน อ.เสนางคนิคม ลำเซบาย บริเวณ ต.นาเวียง ต.หนองสามสี ได้ล้นเข้าท่วมพื้นที่นาข้าว ประมาณ 1,520 ไร่ เกษตรจังหวัดอำนาจเจริญ ได้สั่งการให้สำนักงานเกษตรอำเภอทุกอำเภอ ออกติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แม้จะเป็นวันหยุดราชการ เพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรชึ่งโดยภาพรวมแล้วนับจากที่มีน้ำท่วมขังนาข้าวแต่ยังไม่มีความเสียหายประมาณ10,000ไร่แต่หากไม่มีในตกบวมาอีกและมวลน้ำจากทางเหนือ ไปมาสมทบ ทำน้ำที่ท่วมนาข้าวอยู่แล้ว ก็คาดว่า ประมาณ 4-5 วัน ปริมาณน้ำ คงจะลดลงและกลับเข้าสู่สภาวะปกติ นาข้าว ที่โดนน้ำท่วม ก็จะไม่ได้รับความเสียหาย แต่อยากได้ แถมยังได้ปุ๋ยอินทรีย์ ทำให้ต้นข้าว งองามดีอีกด้วย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้าเป็นต้นมายังมีฝนตกโปรยปราย สลับกับตกหนักเป็นบางช่วงอยู่ในขณะนี้ ส่วนการช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ ได้ลงพื้นที่พร้อมกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้วันหยุดราชการ ซึ่งก็สร้างความอบอุ่นให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ ล่าสุดภาพรวม น้ำที่ท่วมขังนาข้าวแต่ยังไม่เสียหายมีประมาณกว่า 10,000 ไร่ ในเขตอำเภอเมืองอำเภอเสนางคนิคมและอำเภอหัวตะพาน ยังไงก็ตามบ้านที่ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมบริเวณ ริมห้วยปลาแดกในเขตเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ เจ้าหน้าที่ได้ ให้ความอนุเคราะห์ กระสอบทราย มากั้นทางน้ำเพื่อไม่ให้ไหลทะลักเข้าบ้าน ซื้อยาบ้านที่ประสบภัยก็ขอขอบคุณทางเทศบาลและทางป้องกันจังหวัดรวมถึงโครงการชลประทานอำนาจเจริญที่อนุเคราะห์ตรวจสอบทรายมาแจกจ่ายชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำไหลเข้าบ้านเรือนในครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง สวนน้ำในลำเซบุกเซบาย มีการเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากมีฝนตกโปรยปรายลงมาบวกกับน้ำป่าและน้ำเหนือที่ไหลมาหนุน รวมกันในลำเซบบกและลำเซบาย สวนล้มต้นทาง ที่โดนน้ำกัดเซาะ ทางป้องกันจังหวัดและทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด รวมทั้งอบต. เร่งระดม ให้การช่วยเหลือ กันอย่างต่อเนื่อง ไม่ เว้นแม้วันหยุดราชการ ซึ่งก็สร้างความอบอุ่นใจให้กับบรรดา ประชาชนที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ส่วนทางด้านนายธนพงศฺ์ วาระโว ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน อำนาจเจริญ นำเจ้าหน้าที่โครงการชลประทาน ออกแจกจ่ายกระสอบทราย ให้กับชาวบ้านผู้ร้องขอ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยัง ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำ ตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ และตามห้วยหนองคลองบึงที่ระบายน้ำออกไป หวั่นจะเกิดการท่วมฉับพลันขึ้น จึงมีการระมัดระวังพร่องน้ำให้อยู่ในจำนวนอัตราที่เหมาะสม ซึ่งก็จะไม่ให้เกิดน้ำไหลหลากออกจากคลองชลประทาน และน้ำท่วมฉับพลันขึ้นได้ ไปยังฝากเตือนประชาชนว่าให้ระมัดระวัง สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ตามริมตลิ่งแม่น้ำโขงและตามคลองระบายน้ำ ที่ทางชลประทานปล่อยออกไป ให้มีการเตรียมพร้อม ในการอพยพขึ้นสู่ที่สูงอยู่ตลอดเวลา หากมีฝนตกหนัก และน้ำป่าไกลหลากขึ้น

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!