อุบลราชธานี-ชาวบ้านรวมตัวคัดค้านการก่อสร้างโรงงานเผาขยะพลังงานไฟฟ้า

อุบลราชธานี-ชาวบ้านรวมตัวคัดค้านการก่อสร้างโรงงานเผาขยะพลังงานไฟฟ้า

ภาพ/ข่าว:ศูนย์ข่าวเฉพาะกิจจังหวัดอุบลราชธานี

          เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันนี้ (15 ก.ย.66) ที่บริเวณ ด้านหน้าที่ว่าการอำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี นายบรรพต (สงวนนามสกุล) และนางนันศิริ (สงวนนามสกุล) พร้อมด้วยแกนนำอีก 4 คน ได้นำชาวบ้านประมาณ 40 คน มายื่นหนังสือ คัดค้าน การก่อสร้างโรงงานเผาขยะพลังงานไฟฟ้า ที่บ้านดอนใหญ่ ต.ขุหลุ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ต่อนายภัทรพล สารการ นายอำเภอตระการพืชผล พร้อมกับชูป้ายแผ่นใหญ่ ข้อความว่า “ชาวบ้านดอนใหญ่ หมู่ที่ 7 ต.ขุหลุ คัดค้านการสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะ” โดย นายอำเภอตระการพืชผล ได้ลงมารับหนังสือจากชาวบ้านด้วยตนเอง
          ทั้งนี้ ใจความในหนังสือที่ชาวบ้านยื่นคัดค้านการก่อสร้างโรงงานเผาขยะพลังงานไฟฟ้า ระบุว่า “ เนื่องจากขณะนี้ มีบริษัทจะมาทำการก่อสร้างโรงงานเผาขยะพลังงานไฟฟ้าที่บ้านดอนใหญ่ ต.ขุหลุ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี บริเวณจุดที่จะก่อสร้างอยู่ใกล้ชุมชน โรงเรียน วัด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และใกล้พื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน และ ห่างจากชุมชนเพียง 1.5 กิโลเมตร เท่านั้น ชาวบ้านดอนใหญ่ จำนวนหนึ่งเห็นว่า จะนำมลพิษมาสู่ชุมชน อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมและด้านอื่นๆ ตามมาในระยะยาวต่อคนในชุมชน ดังนั้น ชาวบ้านดอนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการก่อสร้างดังกล่าว จึงได้พากันมายื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างฯ และได้แนบรายชื่อของชาวบ้านที่ร่วมคัดค้าน จำนวน 328 คน พร้อมลายมือชื่อในสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ทั้ง 328 คน ดังแนบมาพร้อมหนังสือคัดค้าน นี้ ”
          หลังจาก นายภัทรพล สารการ นายอำเภอตระการพืชผล ได้มาพบกับตัวแทนชาวบ้านและรับหนังสือฯดังกล่าวแล้ว ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบว่า จะตรวจสอบหาข้อเท็จจริงให้ และจะแจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานราชการท้องถิ่น และ ในระดับจังหวัดให้รับทราบ ต่อไป ชาวบ้านกว่า 40 คน ที่มายื่นหนังสือคัดค้าน ในครั้งนี้ ต่างพอใจ จึงได้พากันเดินทางกลับบ้าน อนึ่ง แหล่งข่าวกล่าวว่า โครงการก่อสร้างโรงงานเผาขยะพลังงานไฟฟ้า ที่บ้านดอนใหญ่ ต.ขุหลุ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้จัดทำประชาคม หรือการทำประชาพิจารณ์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ไปแล้ว เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงโรงงานที่จะก่อสร้าง ที่อาจจะได้รับผลกระทบ ได้รับทราบข้อเท็จจริง เพื่อจะได้โต้แย้งหรือ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่อาจจะเกิดขึ้น

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!