อำนาจเจริญ-นาข้าวกว่า 600 ไร่ จมใต้น้ำ ปภ.และชลประทานลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย

อำนาจเจริญ-นาข้าวกว่า 600 ไร่ จมใต้น้ำ ปภ.และชลประทานลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย

ภาพ/ข่าว:ทิพกร หวานอ่อน

          วันที่ 14 กันยายน 2566 นายชนาส ชัชวาลวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ มอบหมายให้ โครงการชลประทาน อำนาจเจริญ และสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ ลงพื้นที่สำรวจระดับน้ำในเขื่อนลำเซบาย โครงการชลประทานอำนาจเจริญ แจ้งว่าระดับน้ำเขื่อนลำเซบาย วันนี้ 120.97 ม.รทก. ระดับเก็บกัก 121 .00 ม.รทก. สำหรับสถานี M 32 ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง ลดลงจากเมื่อวาน 13 เซนติเมตรซึ่งโครงการชลประทาน ได้เปิดบานทั้ง 4 บานสูง 2.50 เมตรเพื่อบริหารจัดการน้ำ
          นางขนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่าตนลงพื้นที่แได้รับรายงาน จากอำเภอหัวตะพาน น้ำท่วมพื้นที่ การเกษตรบางส่วนเนื้อที่ประมาณ 550 ไร่ ที่บ้านคำพระ หมู่ 3 บ้านโคกท่าโพธิ์หมู่ 12 บ้านท่ายางชุม หมู่ 8 และ หมู่ 9 สำหรับบ้านเรือนประชาชนยังไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญได้ประสาน ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดอำนาจเจริญระหว่างวันที่ 13 – 15 กันยายน ยังมีร่องมรสุมพาดผ่านในพื้นที่ อาจมีฝนตกในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ

          ทางด้านนายธนพงศ์ วาระโว ผู้อำนวนการ สำนักงาน โครงการชลประทานอำนาจเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์ หากไม่มีฝนตกในพื้นที่และปริมาณน้ำเหนือเขื่อนลดลง คาดการณ์ว่า ประมาณ 3-4 วันสถานการณ์จะคลี่คลายและเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมได้แจ้งให้เทศบาลตำบลรัตนวารีศรีเจริญเตรียมความพร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดเตรียมศูนย์พักพิงชั่วคราว หากเกิดสถานการณ์สามารถดำเนินการไห้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!