ชลบุรี-นอภ.บางละมุง ชี้แจง รถแบ็คโฮตักหน้าดินใส่รถพ่วงหลายสิบเที่ยว เกรงจะมีการลักลอบขุดดินขาย

ชลบุรี-นอภ.บางละมุง ชี้แจง รถแบ็คโฮตักหน้าดินใส่รถพ่วงหลายสิบเที่ยว เกรงจะมีการลักลอบขุดดินขาย

ภาพ/ข่าว:นิราช / นันทพล ทิพยฺศรี 

          นายพิสิษฐ์ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง ได้ชี้แจงผ่านสื่อมวลชน หลังจากที่มีชาวบ้านผู้ทำเกษตรกร ในพื้นที่บ้านคลองใหญ่ หมู่ที่ 10 ต.โป่ง อ.บางละมุง ได้ร้องเรียนร้องทุกข์ผ่านสี่อ เกี่ยวกับกรณืทื่มี รถแบ็คโฮ ตักดินในพื้นที่ ส.ป.ก.(สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม)ใส่รถบรรทุก18 ล้อ แล้วขนออกไปจำนวนหลาย 10 เที่ยว สร้างความสงสัยให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก กับภาพทื่พบเห็น ชาวบ้านไม่ทราบว่าเป็นโครงการอะไรของภาครัฐ หรือจะเป็นการลักลอบตักดินขายขององกรค์เอกชน
          โดย นายอำเภอบางละมุง ได้ชื้แจงผ่านสี่อว่า ในขณะนี้ได้มีโครงการ ”ดินแลกน้ำ” ซึ่งเป็นโครงการของจังหวัดชลบุรี เป็นการขุดลอกลำคลองสาธารณะทั้งหมดในรอยต่อของตำบลในพื้นที่อำเภอบางละมุง ซึ่งเป็นงบประมาณของภาคเอกชน ที่ได้เป็นผู้ลงทุนเอง ไม่ใช่งบประมาณของภาครัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยจังหวัดชลบุรี ได้ให้ทางบริษัท ผู้รับเหมาที่เป็นเจ้าของโครงการ ขุดดินเปิดลำคลองให้กว้างตามรอยเขตตลอดแนว ซึ่งในเขตพื้นที่ของหมู่ 10 ต.โป่งนี้ อยู่ในแนวเขตทื่ต้องขุกลอกขยายคลอง เป็นรอยต่อระหว่างตำบลเขาไม้แก้ว เชื่อมต่อตำบลโป่ง ที่เป็นพื้นที่สุดท้ายในแนวลำคลองที่อยู่ในโครงการ ”ดินแลกน้ำ”
          นายอำเภอบางละมุง ได้กล่าวว่า ในส่วนของผู้รับเหมา ที่ได้ลงไปดำเนินการขุดดินในพื้นที่ สปก.หมู่ 10 ต.โป่ง นี้ ถ้าหากไปทำการขุดผิดคลอง หรือรุกกล้ำที่ดินของชาวบ้านที่ทำการเกษตร ก็จะต้องถูกดำเนินคดี เพราะถือว่าไม่ทำตามข้อกฏหมายที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอบางละมุง จะได้ส่งเจ้าหน้าไปตรวจสอบแนวเขต เพื่อช่วยชาวบ้านในเรื่องนี้ และจะได้เร่งรัดให้ผู้รับเหมาภาคเอกชน เร่งดำเนินการนำป้ายโครงการไปติดตั้ง เพื่อที่ชาวบ้านจะได้เข้าใจในการขุดตักดินในโครงการ ”ดินแลกน้ำ” ที่เป็นของโครงการของจ.ชลบุรี เพี่อประโยชน์สุขของชาวเกษตรกร ความสะดวกสบาย ที่จะได้มีน้ำไว้ใช้ในการเกษตรตลอดปี ในอนาคตอันใกล้นี้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!