ตราด-ชาวบ้าน ต.ท่าพริก เนินทรายกว่าร้อยคน บุกขับไล่ นายกเทศมนตรีและปลัดทต.ท่าพริกเนินทราย

ตราด-ชาวบ้าน ต.ท่าพริก เนินทรายกว่าร้อยคน บุกขับไล่ นายกเทศมนตรีและปลัดทต.ท่าพริกเนินทราย

ภาพ/ข่าว:พูลศักดิ์ บุญลอย / ศิวพงศ์ บุญลอย 

          เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 ก.ย.66 ที่วัดวิเวกวราราม ต.ท่าพริกเนินทราย นายวิโรจน์ สุขะ นายวันขัย รัตนพาหิระ ตัวแทนกลุ่มผู้ใช้น้ำในเขตเทศบาลตำบลท่าพริกเนินทราย พร้อมกลุ่มผู้ใช้น้ำกว่า100 คน รวมตัวกันถือป้ายประท้วง นายสมเดช ทวีผล นายกเทศฒนตรีต.ท่าพริกเนินทราย และนายกำธร รัตนธรรม ปลัดเทศบาลต.ท่าพริกเนินทราย ให้ออกจากพื้นที่ เนื่องจาก สั่งตัดไฟ ตัดมิเตอร์ใช้น้ำของกลุ่มผู้ใช้น้ำ ซึ่งเป็นมิเตอร์ใช้น้ำเพื่อการเกษตรของชาวบ้านในเขตเทศบาลต.ท่าพริก เนินทราย ชาวบ้านบอกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นโครงการแก้ภัยแล้ง ใช้น้ำเพื่อการเกษตร ที่เทศบาลต.ท่าพริกเนินทราย อนุมัติให้ชาวบ้านมานานกว่า10-20 ปีแล้ว อยู่ๆนายกและปลัดเทศบาลต.ท่าพริกเนินทรายก็มาสั่งตัดน้ำตัดไฟให้ชาวบ้านเดือดร้อน จึงพยายามติดต่อประสานงาน วนการแก้ปัญหา แต่ในการประสานงานกันไม่สำเร็จ เนื่องจาก เทศบาลบอกว่าทางราชการได้เปลี่ยนแปลงระเบียบการสั่งจ่ายใหม่ ไม่สามารถทำเบิกงบประมาณให้ได้ ทำให้กลุ่มผู้ใช้น้ำไม่พอใจ และรวมตัวกันมาทำการประท้วง ขับไล่นายกและปลัด ในครั้งนี้
          โดยชูป้ายขับไล่ และแฉพฤติการณ์ของนายกและปลัด ว่า รังแกชาวบ้าน ไม่บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ไม่ช่วยเหลือประชาชนแล้วยังสร้างปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่อีก วันนี้ทางกลุ่มจึงต้องการให้ทั้งนายกและปลัด ย้ายออกจากพื้นที่โดยเร็ว หลังจากนั้นจึงพากันเดินเท้าไปที่สำนักงานเทศบาลตำบลท่าพริกเนินทราย โดยมีนายเกรียงไกร ปัญญาพงศธร นายอำเภอเมืองตราด นายไพรัช สร้อยแสง ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองตราด เดินทางมาไกล่เกลี่ยพูดคุยกับชาวบ้าน แต่ชาวบ้านไม่ยินยอม ต้องการให้นายกและปลัด อบต.ลงมาพูดคุยกันให้เข้าใจ สุดท้าย นายสมเดช ทวีผล นายกเทศฒนตรีต.ท่าพริกเนินทราย และนายกำธร รัตนธรรม ปลัดเทศบาลต.ท่าพริกเนินทราย ต้องยินยอมลงมาพบชาวบ้าน และพยายามอ้างระเบียบราชการการเบิกจ่ายงบประมาณต่างๆให้ชาวบ้านเข้าใจ แต่ไม่สามารถเข้าใจกันได้ สุดท้ายชาวบ้านพากันเดินทางมายื่นหนังสือให้นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผวจ.ตราด ให้ดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าว และยังคงยืนกรานจะให้ทั้งปลัดและนายก ย้ายออกจากพื้นที่โดยด่วน
          หลังกลุ่มผู้ประท้วงมาถึงศาลากลางจ.ตราดแล้ว ปรากฎว่านายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผวจ.ตราด จัดโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ บัดทุกข์ บำรุงสุขให้ชาวบ้านที่ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จึงมอบหมายให้นายกัฬชัย เทพวรชัย รงผวจ.ตราด และพูดคุยรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน พร้อมรับหนังสือจากชาวบ้านไว้ เพือ่รายงานผู้ว่าราชการจังหวัดตราดต่อไป ในเรื่องดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อเท็จจริงคือ จากการอ้างระเบียบราชการ ไม่คำนึงถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทำหเกิดความไม่พอใจ และสะสมความไม่พอใจให้กลุ่มผู้ใช้น้ำจนกลายเป็นการยืดเยื้อมานาน สุดท้ายจึงออกมาในรูปของการประท้วง ขับไล่ โดยในเรื่องดังกล่าว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดตราด จะได้ตั้งคณะกรรมการในการพิจารณาแก้ปัญหาดังกล่าวต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!