ตราด-ชาวบ้านยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าแก้ปัญหาเวนคืนที่ทำกินอ่างเก็บน้ำห้วยแร้ง หลังยืดนาน 23 ปี

ตราด-ชาวบ้านยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าแก้ปัญหาเวนคืนที่ทำกินอ่างเก็บน้ำห้วยแร้ง หลังยืดนาน 23 ปี

ภาพ/ข่าว:พูลศักดิ์ บุญลอย / ศิวพงศ์ บุญลอย

          วันที่ 12 ก.ย.66 ที่ห้องประชุมสำนักงานโครงการชลประทานตราด นายประเสริฐ อินทองคำ นายสมบัติ ราญรอน ตัวแทนชาวบ้าน 19 ครัวเรือน พร้อมชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากที่ดินสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแร้งจำนวน 12 คน เดินทางมายื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการพิจารณาแก้ปัญหา จ่ายค่าทดแทนากรเวนคืนที่ดินทำกินให้ชาวบ้านที่ถูกกรมชลประทานนำที่ดินไปก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแร้ง จำนวน 19 ครัวเรือน แต่ยังไม่ได้ค่าทดแทนเวนคืนที่ดินดังกล่าวเป็นเวลานานถึง 23 ปีแล้ว
          และล่าสุดเมื่อเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ 2566 มีการประชุมคณะกรรมการ และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการในการพิจารณาแก้ปัญหา ด้วยการพิจารณาจสกหลักฐาน ข้อเท็จจริงต่างๆ ที่ชาวบ้านนำมายื่นให้พิจารณาใหม่ แต่เวลาผ่านมานานถึง 8 เดือนแล้ว กลับไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการแต่อย่างไร ชาวบ้านเกรงว่าการตรวจสอบพิจารณาใหม่จะไม่มีความคืบหน้า อีกทั้งในช่วงเดือนกันยายน จะมีการเปลี่ยนแปลง แต่งตั้ง โยกย้ายเจ้าหน้าที่ อาจจะทำให้ไม่มีการสานต่อโครงการนี้ จึงร่วมกันเดินทางมายื่นหนังสือทวงถาม โดยมีตัวแทน ผอ.โครงการชลประทานตราดมารับเรื่องและพูดคุยกับชาวบ้าน โดยรับปากจะส่งเรื่องให้ผอ.โครงการชลประทานตราด ในการนำเสนอคณะกรรมการพิจารณาต่อไป
          นายประเสริฐ อินทองคำ ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่าชาวบ้านรอเงินค่าทดแทนจากที่ดินทำกินในอ่างเก็บน้ำห้วยแร้ง ต.ด่านชุพล อ.บ่อไร่ มานานถึง 23 ปีแล้ว โดยกรมชลประทานพิจารณาให้ผู้ครอบครองที่ดินทำกินในอ่างห้วยแร้งเป็นบางราย ส่วนชาวบ้านทั้ง 19 ราย มีหลักฐาน ที่ดินเหมือนกับรายที่ได้รับอนุมัติทุกอย่างแต่กลับไม่ได้ จึงต้องต่อสู้ยืดเยื้อมานานดังกล่าว มาครั้งนี้เพียงต้องการให้รกรมชลประทานพิจารณา แก้ปัญหาให้ ไม่ต้องการทวงถามถึงเหตุผลการถูกกรมชลประทาน 157 ไม่พิจารณาให้เหมือนรายที่ได้รับค่าทดแทนเวนคืนที่ดินดังกล่าว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!