ประจวบคีรีขันธ์-รองผู้ว่าฯ ชวนแต่งกายย้อนยุคเที่ยวงาน ”หัวหินรำลึก วันวาน”

ประจวบคีรีขันธ์-รองผู้ว่าฯ ชวนแต่งกายย้อนยุคเที่ยวงาน ”หัวหินรำลึก วันวาน”

ภาพ/ข่าว:ชำนาญ พึ่งเจาะ

          วันที่ 12 กันยายน 2566 ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การจัดงาน”หัวหินรำลึก วันวาน “ ระหว่างวันที่ 22 กันยายน-1 ตุลาคม 2566 ณ หลานกิจกรรม 25 ไร่ด้านหลังศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหินซึ่งงานในปีนี้จัดโดย กต.ตร. สภ.หัวหินร่วมกับ ภาคเอกชน จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยแพร่เอกลักษณ์ วัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตอันดีงามของเมืองหัวหิน เป็นสิ่งที่เป็นความทรงจำอันงดงาม ของพี่น้องชาวหัวหินที่ได้ช่วยกันรำลึกทั้งสิ่งที่เป็นธรรมชาติ ตลอดจนเรื่องราวในอดีตสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันถึงอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาคเอกชน ที่ร่วมกันบูรณาการจัดขึ้นในปีนี้ เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมงานนี้
          กิจกรรมเด่นในงานนี้คือการแต่งกายในชุดผ้าไทย หรือการแต่งกายย้อนยุคสมันต่างๆ รวมทั้งการแต่งกายในชุดผ้าเขาเต่า ของกลุ่มสตรีทอผ้าเขาเต่า ซึ่งเป็นการสท้อนเอกลักษณ์ของหัวหิน เป็นการสวมใส่ผ้าไทยให้สนุก ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แล้วอยากให้ช่วยกันอุดหนุนผ้าของกลุ่มสตรีต่างๆที่ถักทอสืบทอดกันมาอาทิ ที่ผ้าทอเขาเต่า ผ้าทอป่าละอู ซึ่งมีเอกลักษณ์ลวดลายของตัวเอง
          ด้านนายวรพจน์ ลิมาคม ประธาน กต.ตร.สภ.หัวหิน กล่าวว่าในฐานะผู้จัดงาน หัวหินรำลึก วันวาน หัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยวพักผ่อนตากอากาศชายทะเลที่มีชื่อเสียงระดับโลก และได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัยจนมาถึงปัจจุบัน งานปีนี้ยังคงมีการจำลองของหัวหินในอดีต ผ่านการแต่งกายย้อนยุค สัมผัสมนต์เสน่ห์ และกลิ่นอายความคลาสสิกของหัวหิน อัตลักษณ์ วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรมและการละเล่นพื้นบ้าน รักษาสืบสานเอกลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยวที่ทรงคุณค่าให้ดำรงอยู่คู่เมืองหัวหินสืบต่อไป ดังนั้นในงานที่จัดขึ้นวันเปิดงาน วันที่ 22 กันยายน 66 จะมีขวนสามล้อ มีผู้เข้าร่วมแต่งกายชุดย้อนยุค ชุดไทย นั่งรถสามล้อถีบ รถกอล์ฟ รถคลาสิค การแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวที การจุดพลุตระการตา ภายในงานยังมีลานวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าต่าง คอนเสิร์ตศิลปินนักร้องชื่อดัง ทุกคืนและในคืนวันสุดท้าย 1 ตุลาคม ชมการเดินแบบผ้าไทย และการแต่งกายย้อนยุค จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!